Bài học sống động về lịch sử

Cuộc đua xe đạp truyền thống do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) tổ chức thực sự là một cuộc hành quân về giữa lòng đồng bào Tây Bắc. Chúng ta có thể thấy rõ những tình cảm mà đảng bộ, chính quyền và đông đảo nhân dân địa phương nơi đoàn đua đi qua dành tặng cho các vận động viên, huấn luyện viên và thành viên Ban tổ chức. Đáp lại những tình cảm nồng hậu ấy, các cua-rơ đã cống hiến những màn đua tranh hấp dẫn, chất lượng và sòng phẳng. Cuộc đua đạt chất lượng chuyên môn rất cao, ấn tượng hơn so với các cuộc đua xe đạp trước đây. Mỗi chặng đua là một chương hồi ý nghĩa gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử; mỗi ngọn đèo, con dốc mang đến nhiều thử thách cho các tay đua trong hành trình vượt ngưỡng và trui rèn bản lĩnh thi đấu.

Ông Nguyễn Hồng Minh trao thưởng Áo trắng chung cuộc (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc nhất) tới cua-rơ Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội). Ảnh: TUẤN HUY

Các danh hiệu chung cuộc đã có chủ, nhưng tất cả cua-rơ góp mặt tại cuộc đua này đều là những người chiến thắng. Bởi việc chinh phục những cung đường hiểm trở để có mặt tại Quảng trường 7-5, trong dịp cả nước hướng về Điện Biên Phủ là vinh dự rất lớn. Các cua-rơ không chỉ cống hiến tài năng, chứng minh nghị lực phi thường mà còn lan tỏa thông điệp mạnh mẽ để đông đảo người dân cùng tích cực rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Cuộc đua cũng thể hiện tinh thần đoàn kết rất cao, khi ban tổ chức, các đội đua, các địa phương nơi đoàn đua đi qua và toàn thể nhân dân cùng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để cua-rơ cán đích an toàn và thắng lợi.

Không chỉ hấp dẫn về chuyên môn, Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” đã tạo dấu ấn sâu sắc bởi những hoạt động nghĩa tình khi trao nhiều suất quà tặng các cựu chiến binh, thương, bệnh binh, gia đình chính sách; tặng kinh phí xây dựng nhà vệ sinh trường học, xây dựng một công trình trường học... với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Hiếm có một giải thể thao nào trên toàn quốc mà huy động được nguồn kinh phí xã hội hóa cho các hoạt động an sinh xã hội lớn đến như vậy. Điều đó chứng tỏ trách nhiệm, sự quan tâm đặc biệt của Ban tổ chức cuộc đua nói chung, Báo QĐND và các đơn vị đồng hành nói riêng trong việc nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh những chiến công vang dội mà thế hệ cha anh đã lập được trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử.

Cuộc đua đã góp phần giáo dục truyền thống tới các thế hệ người dân Việt Nam và đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc hàng nghìn học sinh các địa phương Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên háo hức đón đoàn đua đi qua đã minh chứng cho sức hút của cuộc đua và giống như những bài học sống động về lịch sử, để các em hiểu hơn về truyền thống cách mạng, về hòa bình và độc lập dân tộc.

Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ghi nhận, đánh giá cao về chuyên môn thể thao cùng các hoạt động chính trị-xã hội sâu sắc, nghĩa tình mà Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo QĐND” mang lại. Chúng ta tin tưởng rằng, cuộc đua sẽ tiếp tục được tổ chức với chất lượng chuyên môn ngày càng cao và những đóng góp về an sinh xã hội ngày càng sâu nặng nghĩa tình. Mỗi dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào các năm chẵn, chúng ta cùng háo hức chờ đợi thêm những đóng góp quý báu của Cuộc đua xe đạp về nguồn do Báo QĐND phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức, đồng hành trên lĩnh vực chuyên môn thể thao và các hoạt động tri ân, an sinh xã hội.

NGUYỄN HỒNG MINH (Phó cục trưởng Cục Thể dục thể thao-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)