Bé trai 12 tuổi mắc thủy đậu nguy kịch 'hồi sinh' sau 3 tháng nằm viện, viết thư tay cảm ơn bác sĩ

Bệnh nhi là V.T, 12 tuổi, sống tại Điện Biên. Đầu tháng 2/2024, bệnh nhi nhập vào khoa Điều trị tích cực – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng sốt cao liên tục, nổi nốt phỏng và nốt xuất huyết dưới da toàn thân do mắc bệnh thủy đậu.

TS.BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tậm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, để điều trị cho bệnh nhi, các bác sĩ đã sử dụng thuốc kháng virus và thuốc Gama globulin (thuốc đặc biệt chỉ sử dụng trong trường hợp hội chẩn) và hỗ trợ hô hấp cho trẻ.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi không cải thiện, trẻ vẫn nhanh chóng diễn tiến nặng và rơi vào tình trạng suy đa tạng, nhiễm trùng huyết, tổn thương não, xuất huyết dưới da, tiểu cầu giảm thấp (dưới mức 5.000/μL),… Trẻ phải lọc máu, thở máy và nhiều lần cận kề "cửa tử".

Cuộc hội chẩn tham gia của gần 10 chuyên khoa bao gồm: Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Chẩn đoán hình ảnh, Huyết học, Ung thư, Vi sinh,… dưới sự chủ trì của TS.BS Phan Hữu Phúc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương lập tức được tiến hành. Các bác sĩ quyết định tiếp tục cho trẻ sử dụng thuốc điều trị giảm tiểu cầu, truyền máu, đồng thời dùng thuốc kháng virus thế hệ mới cho trẻ.

"Trận chiến" của bệnh nhi với "tử thần" kéo dài hơn 3 tháng. Ngày 7/5, cậu bé V.T được ra viện, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bé V.T và thư cảm ơn đội ngũ bác sĩ, y tá, Phòng Công tác xã hội và các nhà hảo tâm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã giúp bé "hồi sinh". Ảnh BVCC

Để bày tỏ sự tri ân, bé V.T và mẹ của em đã gửi thư cảm ơn tới Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng tập thể các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương và Phòng Công tác xã hội cùng các nhà hảo tâm đã cùng đồng hành, sát cánh bên gia đình, giúp đỡ gia đình trong suốt hơn 3 tháng điều trị vừa qua tại Bệnh viện.

Lá thư bé V.T viết tay chưa đến 100 từ, nét run run, lời văn mộc mạc, nhiều từ lặp lại nhưng chứa đựng tình cảm chân thành.

Thư viết: "Con xin kính chào Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng tập thể các bác sĩ điều dưỡng khoa Điều trị tích cực, các bác các cô chú phòng Công tác xã hội. Con tên là Ngô V.T, sinh năm 2012. Không may con mắc bệnh hiểm nghèo, con đã được các bác sĩ điều dưỡng không quản ngày đêm cứu chữa cho con, con xin cảm ơn các bác sĩ và các cô chú điều dưỡng và con xin cảm ơn các bác, cô, chú phòng Công tác xã hội đã giúp đỡ con…"

Còn lá thư cảm ơn của chị Trần Thị Chiêm Trang, mẹ của bé V.T thì bày tỏ niềm xúc động sâu sắc tới các y, bác sĩ của viện, đặc biệt là Trung tâm Bệnh nhiệt đới và cán bộ phòng Công tác xã hội. "Các bác sĩ và cô chú điều dưỡng luôn bên cạnh, không ngừng động viên tinh thần cho gia đình. Những cử chỉ ân cần, những lời động viên vô cùng quý giá trong lúc người nhà lo lắng nhất làm cho cháu cảm thấy rất ấm lòng…Có những lúc tưởng như không thể cứu chữa được bé nhưng các bác sĩ và điều dưỡng không bỏ cuộc...".

TS.BS Đào Hữu Nam chia sẻ: "Lời cảm ơn mộc mạc, chân tình của bệnh nhi và gia đình bệnh nhi luôn là nguồn động lực mạnh mẽ giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe trẻ em".

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến ở trẻ em, thường có biểu hiện là các phát ban, mụn nước, phỏng rộp chứa đầy dịch mủ gây ngứa ngáy, khó chịu. Mặc dù là bệnh truyền nhiễm lành tính, không có triệu chứng nặng nề, nhưng trong một số trường hợp, thủy đậu có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm não, suy đa tạng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Phương Lan