Chuyên gia ngoại đào tạo kỹ thuật 'huấn luyện tinh thần' cho HLV Việt Nam

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Cục Thể dục ể thao phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình đào tạo kỹ thuật huấn luyện tinh thần cho huấn luyện viên các đội tuyển thể thao quốc gia, với mong muốn đem lại sự hỗ trợ tốt nhất cho các VĐV Việt Nam, góp phần cải thiện thành tích thi đấu của các đội tuyển thể thao quốc gia.

Trực tiếp hướng dẫn tại lớp đào tạo là ông Alain Goudsmet, huấn luyện viên tinh thần của đội tuyển Olympic Vương quốc Bỉ trong nhiều kỳ Thế vận hội. Tại lớp đào tạo, các học viên được giảng dạy các phương pháp huấn luyện tinh thần, qua đó có thể hỗ trợ vận động viên là thành viên các đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia về các nội dung như: tăng cường khả năng tập trung; nâng cao sự tự tin; rèn luyện tinh thần vượt khó; vượt qua những trở ngại về mặt cảm xúc trước, trong và sau khi thi đấu…

Ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục TDTT nhấn mạnh: "Huấn luyện kỹ năng tinh thần là loại huấn luyện đặc thù và rất cần thiết trong công tác huấn luyện thể thao. Việc rèn luyện và làm chủ được các kỹ năng tinh thần sẽ giúp các huấn luyện viên vượt qua được những rào cản tâm lý, quản lý mối quan hệ giữa họ với các thành viên trong ban huấn luyện và các vận động viên được hiệu quả hơn. Nhờ đó, giúp cải thiện thành tích thi đấu ngay cả khi phải chịu áp lực cao".

Ông Nguyễn Hồng Minh hy vọng, sau khi hoàn thành chương trình tập huấn, các huấn luyện viên sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích và có tính ứng dụng trong công tác huấn luyện sau này.

Chương trình dự kiến được tổ chức trong 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I diễn ra tại Hà Nội (ngày 8/5/2024) và thành phố Hồ Chí Minh (ngày 11/05/2024) với sự tham gia của khoảng 100 huấn luyện viên các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia. Các huấn luyện viên này sẽ trở thành lực lượng nòng cốt để tiếp tục đào tạo các thế hệ huấn luyện viên trong tương lai.

Trọng Đạt