Giá vàng trong nước giảm dần bất chấp biến động thị trường thế giới

Người dân mua bán vàng tại Công ty TNHH Vàng Bạc Đá quý Bảo Tín-Mạnh Hải. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Trong những ngày qua, trước nhiều diễn biến tăng, giảm bất thường của á vàng thế giới, thị trường vàng trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt, giá giảm dần theo hướng ổn định hơn, bất chấp có thời điểm giá vàng thế giới lập đỉnh cao kỷ lục, tăng gần 1% và đạt xấp xỉ 2.450 USD/ounce do căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông, thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào kênh tài chính có tính trú ẩn an toàn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, ông ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào - bán ra ở mức 87,5 - 89,5 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 900.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước.

Vàng niêm yết giá bán ở mức 87,5 - 89,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 500.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần gần nhất.

Vàng nhẫn DOJI Hưng Thịnh Vượng 9999 đứng giá ở mức 75,25 – 76,7 triệu đồng/lượng, giảm 550.000 đồng/lượng chiều mua vào và 700.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước.

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 87,5 - 89,4 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng nhẫn niêm yết ở mức 74,6 - 76,4 triệu đồng/lượng, giảm 900.000 đồng/lượng chiều mua vào và 1 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần liền trước. Phú Quý SJC đang niêm yết vàng miếng SJC với giá 87,6 - 89,3 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước. Giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng ở mức 75,16 – 76,66 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 560.000 đồng/lượng chiều mua vào và 460.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên tuần trước đó. Trước đà giảm giá của thị trường vàng trong nước, ông Vi Tuấn, Chuyên gia đầu tư thuộc trang Giavang.net cho hay, thị trường vàng trong nước đang trên đà giảm giá một cách ổn định trong bối cảnh giá vàng thế giới trồi sụt bất thường là những tín hiệu tích cực.

Ngoài sự thành công của vài phiên đấu thầu vàng vừa qua góp phần giảm áp lực mất cân đối cung cầu của thị trường vàng, còn có sự tác động từ thông tin của ân hàng Nhà nước khi quyết định thanh tra một số ngân hàng và doanh nghiệp về việc chấp hành quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng; phòng, chống rửa tiền; chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; về kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế…

Được biết, thành phần thanh tra gồm đại diện Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương... cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành chức năng trong việc rà soát chặt chẽ và can thiệp mạnh tay để chấn chỉnh thị trường này. Ông Tuấn cũng bày tỏ mong đợi, tác động tích cực này sẽ kéo dài và đem lại sự minh bạch hơn cho thị trường, tạo dựng niềm tin ở người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động đầu tư kim loại quý này. Dự báo về xu hướng giá vàng trong tuần tới, Chuyên gia đầu tư Vi Tuấn cho rằng, với đà tăng giá như hiện nay và trước những nguy cơ xung đột, căng thẳng địa chính trị hiện tại có thể sẽ đẩy giá vàng thế giới phá vỡ mốc 2.500 USD/ounce trong những ngày tới đây.

Thậm chí, nếu việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra, sẽ tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao hơn, đạt mức 3.000 USD/ounce là rất có khả năng. Tuy nhiên, tác động kéo giá vàng trong nước tăng theo thì chưa thấy dấu hiệu chắc chắn. Thị trường vàng trong nước có thể sẽ đi ngang trong những ngày sắp tới.

Sau 2 phiên đấu thầu vàng diễn ra vào ngày 21/5 và 23/5, tổng khối lượng vàng miếng được các doanh nghiệp chốt thầu đã lên tới 21.300 lượng vàng. Với khối lượng lớn được "bơm" thêm ra thị trường vàng, áp lực cung cầu giảm đi chắc chắn là lý do hỗ trợ để ổn định giá vàng trong ngắn hạn.

Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN