Lào tổ chức trọng thể mít tinh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Tham dự Lễ mít tinh có Phó Chủ tịch nước ào Pany Yathotou; Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào; lực lượng vũ trang cùng đông đảo tầng lớp nhân dân các dân tộc Lào.

Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Trong diễn văn khai mạc, Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou cho biết, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” có ý nghĩa lịch sử to lớn của nhân nhân Việt Nam anh hùng, thể hiện lòng yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam; chiến thắng cho thấy sự sáng suốt của Đảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, phương châm tác chiến đúng đắn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ “Đánh nhanh, giải quyết nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”; là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt của quân, dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia.

Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou đọc Diễn văn tại Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou nhấn mạnh, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tác động trực tiếp tới cách mạng Lào, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc kháng chiến của nhân dân Lào trên các chiến trường.

"Chúng tôi rất vinh dự khi Quân đội nhân dân Lào đã góp phần vào chiến Điện Biên Phủ bằng việc mở các chiến dịch tấn công ở Trung Lào, phối hợp với Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam liên tiếp mở các chiến dịch Hạ Lào rồi tới Thượng Lào, đặc biệt là chiến dịch Nậm U đã phá tan chỗ dựa và đường rút lui của địch, tạo điều kiện cho quân đội Việt Nam mở chiến dịch tiêu diệt cứ điểm Điện Biên Phủ"- Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou nói.

Quang cảnh buổi lễ

Nhìn lại 70 năm qua, chúng ta có thể thấy được chủ nghĩa anh hùng của quân và dân Việt Nam anh em cũng như thấm nhuần mối quan hệ hợp tác giữa hai quân đội và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, quân và dân hai nước đã cùng nhau kề vai sát cánh, chiến đấu hy sinh để giành độc lập.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

Mối quan hệ đặc biệt này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Kaysone Phomvihane, Souphanouvong tạo dựng nền móng và đã được các thế hệ lãnh đạo, chiến sỹ cách mạng và nhân dân hai nước luôn nâng niu, gìn giữ và phát huy truyền thống thành quả cách mạng giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Trước bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế và quốc tế có nhiều biến động không ngừng, trong đó có cả thuận lợi và những khó khăn tác động đến mỗi nước, Phó Chủ tịch nước Lào mong muốn, toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Lào tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của chiến sĩ cách mạng hai nước Lào – Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết về sự công hiến và hy sinh to lớn của chiến sĩ cách mạng hai nước trước đây để có được hòa bình ngày hôm nay; đồng thời tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và cùng nhau phát triển đất nước.

Tại Lễ mít tinh, nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình đoàn kết liên minh chiến đấu Lào - Việt; các điệu múa, nhạc cụ truyền thống đã tạo nên một bầu không khí gần gũi, thắm tình anh em Việt – Lào.

Trần Tuấn, Hồ Hải/VOV-Vientiane