Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Đề thi vừa sức

Ngày 27-6, cùng với các thí sinh trên cả nước, thí sinh của tỉnh Khánh Hòa hoàn thành 2 môn đầu tiên của ỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là Ngữ văn (hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút) và Toán (hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 90 phút).

Đề ở mức độ cơ bản

Đề thi Ngữ văn có cấu trúc tương tự như mọi năm, với 2 phần đọc hiểu và làm văn. Ở phần đọc hiểu (3 điểm), đề thi đưa ra 4 câu hỏi xoay quanh ngữ liệu là một trích đoạn không có trong sách giáo khoa về dòng chảy lịch sử nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Phần làm văn (7 điểm) gồm 2 câu, trong đó câu 2 điểm yêu cầu viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc tôn trọng cá tính; câu 5 điểm yêu cầu phân tích đoạn thơ trong tác phẩm “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm. Đa số thí sinh được hỏi cho biết đề vừa sức, nhiều em ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái. Thí sinh Nguyễn Thị Anh Thư - Trường THPT Hoàng Văn Thụ (Nha Trang) cho biết: “Em thấy đề dễ hiểu, ở mức độ cơ bản, dạng đề đã được học và ôn tập nhiều lần. Câu 2 điểm trong phần làm văn là nội dung gần gũi với học sinh, em có thể tự do thể hiện quan điểm của mình. Em khá tự tin với bài làm của mình”. Cô Nguyễn Thị Thanh Mến - giáo viên Ngữ văn Trường THPT Trần Bình Trọng (huyện Cam Lâm) cho rằng, đề ra có trọng tâm, cơ bản, vừa sức và có tính phân hóa.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Phạm Văn Đồng (Nha Trang) sau buổi thi môn Toán.

Đối với môn Toán, đề thi cũng được đánh giá là ở mức độ cơ bản, không quá đánh đố thí sinh, song vẫn có một số câu hỏi khó để phân loại. Em Đỗ Quang Huy - Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật (Nha Trang) cho biết: “Em thấy đề thi dễ, học sinh trung bình có thể dễ dàng đạt 5, 6 điểm. Tuy nhiên có một số câu vận dụng cao em không làm được”. Thí sinh Phạm Thị Minh Thơ - Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa cho rằng: “Em học không giỏi môn Toán nhưng thấy đề không khó, đa số là kiến thức đã được học và ôn tập. Em nghĩ mình được trên 5 điểm”.

Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia: Đề thi được bảo mật

Ngay sau khi kết thúc buổi thi Ngữ văn, trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin đề thi trùng với một số suy đoán trên mạng trước khi kỳ thi diễn ra. Thường trực Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã yêu cầu Hội đồng ra đề thi báo cáo và cho biết, đề thi môn Ngữ Văn được ra đúng với cấu trúc, định dạng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, có sự phân phối hợp lý giữa phần thơ và phần văn. Phần đọc hiểu của đề thi bàn về sự sáng tạo và trách nhiệm của người nghệ sĩ, những yếu tố tạo nên lịch sử nghệ thuật của nhân loại; không trùng với những suy đoán trước đó. Về câu nghị luận xã hội (phần làm văn), dù vào chủ đề gì cũng luôn yêu cầu thí sinh phải có liên hệ thực tiễn, nêu được suy nghĩ, tình cảm, nhận xét, trách nhiệm của mình đối với vấn đề đó nhằm bảo đảm tính thực tiễn, định hướng giáo dục, bồi đắp tâm hồn, nhân cách mà nhiều tài liệu, tác phẩm... đều hướng tới. Số lượng tác phẩm văn học trong chương trình hiện hành và phạm vi ra đề là có giới hạn, do đó, việc suy đoán đúng tên tác phẩm, tác giả được sử dụng trong đề thi là ngẫu nhiên và có thể xảy ra. Tuy nhiên, đề thi sử dụng toàn bộ tác phẩm hay một phần tác phẩm hoặc một phần cụ thể nào của tác phẩm cũng như yêu cầu (lệnh hỏi) đối với thí sinh là hoàn toàn khác biệt so với suy đoán trước đó. Vì vậy, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khẳng định đề thi môn Ngữ văn được bảo mật tuyệt đối.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, môn Ngữ văn vắng 70 thí sinh trong tổng số 14.325 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 13 thí sinh được miễn thi, 57 thí sinh bỏ thi. Có 1 thí sinh của điểm thi đặt tại Trường THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn) vi phạm quy chế thi do sử dụng điện thoại, bị lập biên bản và đình chỉ thi. Môn Toán vắng 72 thí sinh trong tổng số 14.321 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 15 thí sinh được miễn thi, 57 thí sinh bỏ thi; không có trường hợp vi phạm quy chế.

Ngày 28-6, các thí sinh dự thi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội và Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm.

H.NGÂN