Ông bí thư xóm làm video 'triệu view' trên TikTok, nhiều người xem bật khóc

“Cán bộ Mỹ Đình lại order (tạm dịch: đặt hàng) đây!” - ông Hồ Sỹ Minh (57 tuổi) mở đầu đoạn video thu hút tới 2,5 triệu lượt xem trên TikTok.

Sau đó video chạy hình ảnh ông chuẩn bị làm món chân giò hấp cho con gái, bắt đầu từ công đoạn chặt tre làm lạt cho tới quấn lá chuối chiếc chân giò đã chín để gửi cho “cán bộ Mỹ Đình”.

Ông Minh vừa làm vừa giải thích: “Con gái đi du lịch về kêu ốm, đắng mồm đắng miệng, không muốn ăn gì, chỉ muốn ăn món chân giò bố làm”.

Với bản tính hài hước, dí dỏm, ông không quên nhấn mạnh: “Món này được cái làm cũng nhanh, loay hoay từ sáng đến tối là được ăn rồi”.

Những video của ông Minh chỉ giản dị, chân chất như thế nhưng thu hút số lượng người xem đáng mơ ước với bất kỳ TikToker nào.

Mới “chơi” TikTok chưa đầy 2 tháng, ông Minh đã có lượt theo dõi kênh đạt 72,8 nghìn lượt và 1,4 triệu lượt “thích”. Mỗi video do ông bí thư xóm đăng lên đều có 500 - 600 nghìn cho tới 1- 2 triệu lượt xem.

Đây là một thành tích đáng tự hào với ông nông dân U60 chưa từng biết đến các công nghệ tạo nội dung chuyên nghiệp.

Ông Minh (hiện sống ở huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, ông chơi TikTok là do các con động viên, trước mắt là “để cho vui, biết đâu sau này bố lại nổi tiếng”.

Không ngờ, chỉ sau một thời gian ngắn, ông cũng có chút tiếng tăm và đội ngũ người hâm mộ của riêng mình.

Điều đặc biệt, khán giả của ông chủ yếu lại là người trẻ - những người con đang đi làm xa nhà. Dường như họ nhìn thấy hình ảnh bố mẹ mình trong những video của ông Minh.

Không ít người bày tỏ tâm sự dưới những video: “Chú làm cháu nhớ đến bố mẹ ở quê, lúc nào cũng lo cho con cháu, có gì ngon đều phần các con về lấy mang lên thành phố ăn”.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và chiếc chân máy được con trai mua cho, ông Minh sản xuất video khá đều đặn và năng suất.

Những góc máy của ông đơn giản, không cầu kỳ, không đẹp long lanh như những TikToker chuyên nghiệp, nhưng luôn tràn đầy tình cảm, tâm tư của một người bố gửi cho các con sống trên thành phố.

Hình ảnh ông gieo mạ, đi cày, nhổ lạc, làm công tác đoàn thể trong xóm, hay kỳ công nấu những món ăn ngon gửi cho con… đều là những hình ảnh quen thuộc của bất kỳ ông nông dân nào. Nhưng chúng luôn thu hút và gợi những ký ức xưa cũ của thế hệ 8X, 9X.

Thậm chí, cả những người có tuổi thơ bất hạnh, có gia đình không trọn vẹn cũng thích video của ông Minh. Họ xem nó như là một góc riêng, ước mơ về một gia đình hạnh phúc. Có người tâm sự đã khóc khi xem những video của ông bí thư xóm.

Ông Minh và vợ - người được ông gọi là "nóc nhà" - trong một lần đi du lịch

Chia sẻ về cơ duyên trở thành TikToker, ông Minh cho biết, ngoài công việc đồng áng, ông còn tham gia tích cực các hoạt động đoàn thể ở địa phương. Ông từng nhiều năm làm trưởng thôn, sau đó chuyển sang làm bí thư chi bộ.

Hiện tại, ông và các cán bộ xã đều nhận và gửi các văn bản, nghị quyết… bằng điện thoại, sử dụng công nghệ nhiều. Chính vì thế, ông dần làm quen với các ứng dụng và thao tác bằng điện thoại thông minh.

Tới giờ, khi đã sản xuất đến vài chục video, ông Minh đã quen với các thao tác quay, dựng phim đơn giản.

Ông nói: “Không có gì khó khăn cả nhưng cũng mất khá nhiều thời gian”. Mỗi video, ông mất khoảng 2 ngày để quay và dựng. Những thao tác nào khó quá, không mày mò được, ông sẽ nhờ con cháu.

“Nhiều người xem động viên mỗi ngày ra 1 video, nhưng tôi không có thời gian, vì vẫn còn phải lao động sản xuất, làm công tác xã hội nữa”.

Nội dung ông Minh đưa lên đều là những công việc đời thường mà ông và vợ vẫn làm hằng ngày. Hiện tại, hai vợ chồng ông cấy 1 mẫu lúa, trồng 2 sào màu, nuôi cỡ 3 chục con gà vừa để thịt vừa để lấy trứng.

Trong video, ông hay gọi vui các con là “các cán bộ Mỹ Đình”, “hộ nghèo mới nổi”… vì mỗi lần về quê “chúng không tha cái gì”, cái gì cũng muốn mang lên thành phố, từ thịt, cá, ốc bươu vàng cho đến ngọn đu đủ…

Những thước phim ông Minh và vợ gói ghém đồ ăn, đóng thùng cho các con khiến nhiều người xúc động vì thấy hình ảnh của bố mẹ, ông bà mình trong đó.

Ông bảo, “trên TikTok hay đùa vui thế thôi, chứ được nấu nướng cho con cháu ăn và chúng nó còn thích ăn đồ mình nấu là vui lắm rồi”.

Ông chia sẻ, dù mới chơi TikTok nhưng đã được mọi người ủng hộ, ông thấy phấn khởi. Bà con hàng xóm ở quê cũng động viên ông cố gắng tiếp tục duy trì, để nó trở thành “một kỷ niệm đẹp tuổi xế chiều của ông bí thư chân đất”.

Ảnh và video: NVCC

Nguyễn Thảo