THẾ GIỚI 24H: TikTok kiện Chính phủ liên bang Mỹ

Trong đơn kiện ngày 7/5, và công ty mẹ ByDance cho rằng, lệnh cấm đi ngược lại với Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Mỹ. ByDance cũng phủ nhận các cáo buộc vô căn cứ rằng TikTok mang lại các rủi ro đối với an ninh quốc gia Mỹ. Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua dự luật yêu cầu ByDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng từ 9 - 12 tháng hoặc ứng dụng này sẽ bị cấm trên các kho ứng dụng và mạng lưới ở Mỹ. Dự luật này đã được Tổng thống Joe Biden ký duyệt. Trong nội dung đơn kiện, ByDance cho biết, Quốc hội Mỹ không đưa ra chứng cứ nào cho thấy TikTok mang lại rủi ro đối với an ninh dữ liệu cũng như phát tán thông tin từ nước ngoài. Đơn kiện cũng cho hay, việc bán TikTok là không thể về mặt thương mại, công nghệ hoặc pháp lý. Nhà Trắng hiện chưa có bình luận nào về đơn kiện của TikTok và ByDance.

Thủ tướng Nga ký lệnh giải tán chính phủ để chờ bổ nhiệm mới. Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Vladimir Putin ngày 7/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh giải tán chính phủ để chờ bổ nhiệm mới. Chính phủ của ông Mishustin được phê chuẩn ngày 21/1/2020 sau chính phủ tiền nhiệm dưới thời Thủ tướng Dmitry Medvedev. Từ nay cho đến khi được thành lập mới, nội các Nga sẽ hoạt động dưới quy chế “quyền.” Trước đó cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin. Đây là lễ nhậm chức tổng thống lần thứ năm trong sự nghiệp chính trị của ông Putin.

Ukraine tuyên bố phá âm mưu ám sát Tổng thống . Cơ quan an ninh Ukraine cho biết đã phá vỡ âm mưu nhằm ám sát Tổng thống Volodymir Zelensky và các nhân vật chính trị - quân sự hàng đầu khác. Hai đại tá Ukraine bị buộc tội tham gia vào âm mưu này đã bị bắt vì tình nghi phản quốc. (Xem chi tiết...)

Belarus diễn tập tấn công hạt nhân chiến thuật. Bộ Quốc phòng hôm thứ Ba (7/5) thông báo sẽ bắt đầu kiểm tra khả năng sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội nước này. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Nga tuyên bố chuẩn bị tập trận hạt nhân chiến thuật nhằm đối phó với các hành động gây hấn từ phương Tây. (Xem chi tiết...)

Chính phủ Mỹ hồi hương các công dân từng là thành viên IS ở Syria. Ngày 7/5, Chính phủ Mỹ thông báo đã hồi hương hơn 20 công dân của các nước phương Tây, trong đó có 11 người Mỹ, từ trại giam các phần tử của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Đây là cuộc hồi hương lớn nhất của các công dân Mỹ tại Đông Bắc Syria từ trước đến nay. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nhà chức trách nước này phối hợp với lực lượng người Kurd và Kuwait đã thực hiện một chiến dịch phức tạp.

Ba Lan tài trợ 20.000 thiết bị Starlink cho quân đội . Chính phủ Ba Lan ngày 7/5 đã công bố tài trợ 20.000 thiết bị Internet Starlink ở Ukraine, là những thiết bị cần thiết cho thông tin liên lạc quân sự của nước này. Bộ trưởng Kỹ thuật số của Ba Lan Krzysztof Gawkowski trong chuyến thăm Kiev đã xác nhận điều này, đồng thời nhấn mạnh rằng Starlink không chỉ hỗ trợ quân đội Ukraine mà còn cung cấp khả năng kết nối quan trọng cho các bệnh viện.

Tin tặc tấn công hệ thống trả lương của Bộ Quốc phòng Anh. Ngày 7/5, nghị sỹ Anh, ông Tobias Ellwood cho biết hệ thống trả lương được Bộ Quốc phòng nước này sử dụng đã bị tấn công mạng quy mô lớn. Tin tặc đã đánh cắp danh tính, địa chỉ và thông tin ngân hàng của nhiều thành viên thuộc lực lượng vũ trang Anh và cựu thành viên lực lượng vũ trang. Thủ tướng Rishi Sunak cũng xác nhận có dấu hiệu cho thấy "tin tặc đã xâm phạm hệ thống trả lương của lực lượng vũ trang,” đồng thời cho biết chính phủ đã đề ra một “chính sách mạnh mẽ khẩn cấp.”

Thái Lan công bố nội các mới. Chính phủ Thái Lan ngày 7/5 đã công bố nội các mới, trong đó có 7 thành viên mới được bổ nhiệm. Các thành viên trong nội các mới đã cùng chụp ảnh trong lần đầu tiên ra mắt kể từ khi Thủ tướng Srettha Thavisin công bố kế hoạch cải tổ vào tháng trước. Trong số những bộ trưởng mới được bổ nhiệm của Thái Lan có ông Maris Sangiampongsa, người được vua Thái Lan phê chuẩn làm Ngoại trưởng mới của đất nước, sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức vào tuần trước.

Israel bảo vệ quyết định tấn công Rafah, đổ lỗi không hợp tác. Giới chức Israel ngày 7/5 khẳng định, cuộc tấn công bộ binh vào thành phố Rafah ở cực Nam Dải Gaza chỉ là quân sự hoạt động hạn chế, đồng thời đổ lỗi cho lực lượng Hamas thiếu hợp tác khiến cho cục diện leo thang. Về phần mình, Hamas cảnh báo không thể có thỏa thuận trao đổi con tin, nếu cuộc tấn công vào Rafah còn tiếp diễn.

Israel kiểm soát cửa ngõ huyết mạch của Dải Gaza. Quân đội Israel đã kiểm soát cửa khẩu Rafah, tuyến đường duy nhất để tiến hành viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza từ Ai Cập. Hisham Edwan, người phát ngôn của Cơ quan quản lý biên giới Gaza cho biết cửa khẩu Rafah "hiện đã bị đóng cửa". Ông nói: “Việc Israel kiểm soát cửa khẩu Rafah như 'bản án tử hình' đối với cư dân của Dải Gaza”.

Thanh Huyền