Ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi cá ngạnh

Nhằm đưa loài nuôi mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) đã triển khai dự án “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá ngạnh trong ao”, thử nghiệm tại Trại thực nghiệm vùng thấp xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng).

Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 10/2021 tại xã Gia Phú với nguồn giống cá bố mẹ 300 con. Ông Bùi Minh Khôi, Chủ nhiệm đề tài dự án nuôi cá ngạnh, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Xã Gia Phú có hệ thống sông, suối đa dạng, đặc biệt là có sông Hồng chảy qua nên việc nghiên cứu tập tính sống của cá ngạnh sẽ thuận lợi cho việc thuần hóa trong ao nuôi.

Dự án do Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chuyển giao công nghệ, bao gồm quy trình, kỹ thuật sản xuất giống và kỹ thuật nuôi cá ngạnh thương phẩm. Trong thời gian triển khai dự án, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ thường xuyên đánh giá sự sinh trưởng, phát triển của cá ngạnh, đặc biệt là theo dõi các chỉ tiêu về kỹ thuật đối với kích thước, khối lượng của cá; khả năng thích nghi trong điều kiện nuôi ao.

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án bước đầu đã có những kết quả khả quan. Từ những con cá bố mẹ ban đầu đã nhân giống thành công với tổng đàn lên đến 30.240 con, đồng thời xây dựng thành công ao nuôi cá thương phẩm quy mô 7.000 m2 với khối lượng đạt từ 540 - 550 gam/con sau 12 tháng nuôi. Tổng sản lượng đạt hơn 5,1 tấn. Giá bán ra thị trường dao động từ 250.000 đồng - 450.000 đồng/kg tùy vào kích cỡ.

Với những kết quả thu được, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất, nuôi cá ngạnh cho 20 hộ tại xã Gia Phú. Ông Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá: Qua quá trình nuôi cá có thể khẳng định, cá ngạnh trong môi trường ao nuôi ít bị nhiễm bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt. Đây là đối tượng thủy sản tiềm năng cần được phát triển nuôi, nhân giống với quy mô hàng hóa trong tương lai trên địa bàn tỉnh.