Vì sao Abrams vắng bóng trong các trận tăng chiến trực diện ở Ukraine?

Các quan chức Lầu Năm Góc hồi cuối tháng 4/2024 nhận định với AP rằng đang rút các xe tăng Abrams khỏi những khu vực giao tranh ác liệt nhất bởi các UAV của Nga khiến chúng khó trở nên dễ tổn thương hơn.

Tuy nhiên, truyền thông nhà nước Ukraine đã bác bỏ đánh giá này và trích dẫn lời các chỉ huy đội tăng cho biết Kiev vẫn chưa rút hoàn toàn các thiết giáp hạng nặng trên khỏi chiến trường.

Xe tăng M1 Abrams trên chiến trường Ukraine. Ảnh: Getty

Dmytro thuộc Lữ đoàn Cơ giới 47 nói với hãng tin quân sự Ukraine Army TV rằng: "Tất cả phụ thuộc vào tình hình chiến trường. Như đã thấy, chúng tôi không chiến đấu theo cách thuần túy là các xe tăng đối đầu nhau". Army TV hiện do Bộ Quốc phòng Ukraine điều hành.

"Nếu đó là xe tăng đối đầu xe tăng thì sẽ không còn nghi ngờ gì nữa. Xe tăng T-72 sẽ thậm chí không đứng cạnh nó", Dmytro nói.

Dmytro cũng cho biết tình hình chiến trường đang "vô cùng khó khăn" do lợi thế của về lực lượng và trang thiết bị.

"Vì thế, chúng tôi phải điều chỉnh các hành động của mình. Những xe tăng này được thiết kế chủ yếu cho các cuộc giao tranh trực tiếp, ra ngoài và tiêu diệt các phương tiện của đối thủ", Dmytro cho hay.

Army TV ngày 7/5 đã đăng tải một đoạn video về Dmytro và đội tăng của anh với tiêu đề "Abrams của Ukraine ở đâu: Xe tăng huyền thoại của ỹ chiến đấu ở tiền tuyến như thế nào?". Các đoạn clip trong video cho thấy các binh lính vận hành xe tăng Abrams M1A1 tại một địa điểm không được tiết lộ.

Dmytro cho biết, trong vài ngày qua, nhóm của anh đã triển khai xe tăng Abrams để loại khỏi vòng chiến đấu bộ binh và các trang thiết bị của Nga, trong đó có xe tăng T-62 bị vô hiệu hóa do một phát nổ. Hiện chưa rõ video được quay khi nào.

Xe tăng Abrams được quảng bá là công cụ hiệu quả để chống lại xe tăng Liên Xô nhưng cũng phải đối mặt với các thách thức ở Ukraine.

Vào cuối tháng 4, một quan chức quốc phòng giấu tên nói với AP rằng Ukraine không triển khai Abrams trong tác chiến hiệp đồng mặc dù các đội tăng của họ được huấn luyện cho những kịch bản như vậy. Ít nhất 5 xe tăng Abrams đã tổn thất trong chiến đấu và 3 chiếc khác bị hư hại.

Mới đây, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ngày 7/5 cho thấy một chiếc xe tăng do NATO cung cấp cho Ukraine bị máy bay không người lái của Nga phá hủy. Ban đầu chiếc xe tăng được xác định là Leopard do Đức sản xuất, nhưng sau đó được xác định là xe tăng Abrams do Mỹ sản xuất.

Đoạn video từ camera ảnh nhiệt nhóm lính trinh sát ở Donetsk thực hiện cho thấy một máy bay không người lái ở góc nhìn thứ nhất (FPV) đang bám đuổi chiếc xe tăng dọc theo một con đường trước khi tấn công vào phía sau tháp pháo.

Hình ảnh sau đó từ một máy bay không người lái trinh sát, ghi lại một cuộc tấn công khác nhằm vào kíp chiến đấu khi họ cố gắng chạy khỏi chiếc xe tăng đang bốc cháy.

Nga đã thu giữ một trong những xe tăng Abrams mà lực lượng nước này phá hủy trên mặt trận Avdiivka và đưa về Moscow trưng bày.

Mỹ cam kết hồi tháng 1/2023 sẽ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine và Kiev đã nhận được lô hàng đầu tiên vào tháng 9 năm đó như một phần trong đợt viện trợ ban đầu của chính quyền Tổng thống Biden.

Một gói hỗ trợ mới trị giá 61 tỷ USD mà Ukraine cho biết họ đang rất cần để bảo vệ các vị trí trước các cuộc tấn công của Nga đã bị trì hoãn trong nhiều tháng do những bất đồng trong Quốc hội Mỹ, cuối cùng đã được thông qua, song để các vũ khí đến tay Kiev với số lượng đáng kể sẽ phải mất một khoảng thời gian.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo: Business Insider