4 cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ nhất thế giới: Thác nước đỏ rực như lửa, hố xanh giữa đại dương

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta sự hùng vĩ và nhiều cảnh quan độc lạ. Nhiều hình ảnh khiến người xem phải ngỡ ngàng và thốt lên vì quá đỗi kinh ngạc. Cùng điểm qua một số cảnh quan thiên nhiên kỳ thú được con người phát hiện ra.

Thác lửa

Trên thế giới người ta sẽ chỉ biết đến những thác nước mang trong mình vẻ đẹp lung linh cùng làn nước trong xanh. Thế nhưng một thác ‘lửa’ là điều mà người ta không tưởng lại tồn tại. Nhìn từ trên cao xuống dòng nước chảy màu đỏ như dòng nham thạch tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

Nhìn từ trên cao xuống dòng nước chảy màu đỏ như dòng nham thạch tạo nên một cảnh tượng vô cùng đẹp mắt.

Thế nhưng đó không phải là thác lửa thật sự hay dòng dung nham chảy xuống mà chỉ là hiện tượng độc đáo được tạo ra bởi sự kết hợp giữa nước và ánh ánh sáng mặt trời. Hiện tại, cảnh tượng kỳ lạ này chỉ có thể chiêm ngưỡng ở một nơi duy nhất đó là thác lửa Horsetail ở dãy núi Sierra Nevada, Hoa Kỳ.

Để có thể tạo nên một thác ‘lửa’ như vậy cần có 2 yếu tố , thứ nhất thác Horsetail phải dựa vào nguồn nước tan chảy từ ngọn núi phủ đầy tuyết El Capitan trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 1 hàng năm. Thứ hai nhờ vào hiện khúc xạ ánh sáng khi mặt trời chiếu rọi vào dòng nước đổ xuống vách đá đã tạo nên màu đỏ rực cháу như ngọn lửa.

Hố xanh vĩ đại

Đây là một hố sụt tồn tại dưới đáy biển hay còn được gọi là hang động dưới nước. hố xanh nổi tiếng nhất nằm tại bờ biển Belize cách khoảng 100km. Chúng gần như là một hình tròn hoàn hảo với đường kính 305m, sâu 123m.

Hang động được hình thành từ thời kỳ Kỷ Băng hà xa xôi, tại thời điểm đó mực nước biển thấp và phần lớn đáy biển vẫn lộ ra trên bề mặt nước.

Phần độc đáo nhất của kỳ quan này chính là cửa hang đã tạo ra một hình tròn gần như hoàn hảo và rất tình cờ trùng khớp với đảo san hô bao quanh. Ngày nay, một nơi sâu thẳm và bí ẩn như vậy đã trở thành một trong những địa điểm lặn hấp dẫn và đáng trải nghiệm nhất.

Vòng tròn cổ tích

Tại vùng Namibia, ta có thể thấy những đốm tròn kỳ lạ được hình thành một cách tự nhiên. Chúng được cho là đã tồn tại hàng chục năm nhưng lại biến mất một cách bí ẩn không có lời giải thích.

Vòng tròn cổ tích là một hiện tượng địa lý với hàng nghìn khoảng đất trống kỳ lạ trên bề mặt cỏ khô cằn. Đường kính của những vòng tròn này từ 2m cho tới 12m.

Sa mạc nghìn hồ

Đó chính là sa mạc Lencois Maranhenses, nằm trên bờ biển đông bắc Brazil. Nơi đây là sa mạc có một không hai trên thế giới, với lượng mưa hàng năm đặc biệt lớn lên tới 1600mm. Khi mùa mưa đến, lượng mưa dồi dào sẽ lấp đầy các thung lũng giữa các đụn cát, tạo nên một kỳ quan hàng nghìn hồ nước đẹp đến nghẹt thở.

Vô số hồ nước trong xanh được bao quanh bởi những cồn cát trắng uốn lượn đã tạo nên một cảnh quan sa mạc tuyệt vời và độc đáo nhất thế giới. Tuy nhiên, cảnh đẹp này cũng chỉ tồn tại rất ngắn ngủi.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.

Theo SHTT&ST