Lớp dầu tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt

Hiệu quả của lớp dầu có thể lên tới 6 tháng.

Tuy nhiên, hầu hết các chất đó đều phải thường xuyên được bôi lại hoặc mất nhiều thời gian để phát huy tác dụng. Mới đây, các nhà khoa học đã chế tạo ra một lớp phủ mới, bền, có khả năng khắc phục cả hai khuyết điểm.

Được phát triển tại Trường Đại học Michigan (Mỹ), vật liệu bao gồm nhựa polyurethane được sử dụng phổ biến kết hợp với dầu cây trà và dầu quế. Tất cả các thành phần này đều an toàn với con người. Công ty Spinoff Hygratek đang thương mại hóa công nghệ này. Bài báo gần đây đã được xuất bản trên tạp chí Matter.

Khi vẫn ở dạng lỏng, chất này có thể được bôi hoặc xịt lên các vật dụng như tay nắm cửa, cũng như màn hình cảm ứng. Sau khi khô, nó tạo thành một lớp phủ trong suốt, được cho là có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn và virus.

Một số phân tử cây trà và quế được liên kết chéo với các phân tử polyurethane. Trong khi đó, những phân tử khác tự do di chuyển giữa “ma trận” và bề mặt của lớp phủ.

Điều đó nói lên rằng, các phân tử tự do thường có xu hướng ở lại với những phân tử được liên kết chéo, làm giảm tốc độ bay hơi của lớp dầu. Tuy nhiên, khi vi khuẩn tiếp xúc với lớp phủ, các phân tử tự do sẽ tiêu diệt chúng bằng cách xuyên qua lớp màng bảo vệ bên ngoài. Quá trình này diễn ra trong khoảng hai phút.

Thông qua các thử nghiệm được thực hiện trên bề mặt như bàn phím, màn hình điện thoại thông minh và thớt dùng để thái thịt gà, nhóm nghiên cứu nhận thấy, lớp phủ vẫn có hiệu lực trong ít nhất sáu tháng.

Lớp phủ này có khả năng tiêu diệt 99,9% mầm bệnh bao gồm E. coli, MRSA và virus SARS-CoV-2 gây Covid-19. Lớp phủ phát huy tác dụng ngay cả khi những bề mặt đó đã được làm sạch và mài mòn nhiều lần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, khi hiệu quả giảm lúc dầu bắt đầu bay hơi, lớp phủ có thể được “sạc lại” chỉ bằng cách bôi dầu cây trà tươi và quế lên bề mặt. Những chất này được hấp thụ bởi ma trận polyurethane.

Giáo sư Anish Tuteja - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chất tẩy rửa khử trùng có thể tiêu diệt vi trùng chỉ trong một hoặc hai phút. Tuy nhiên, chúng thường tiêu biến nhanh chóng và để lại các bề mặt dễ bị tái nhiễm trùng.

Chúng tôi có các bề mặt kháng khuẩn lâu dài dựa trên những kim loại như đồng và kẽm, nhưng chúng phải mất hàng giờ để tiêu diệt vi khuẩn. Lớp phủ này mang lại điều tốt nhất”.

Theo New Atlas

Sinh Phúc