Dự án Cát Linh – Hà Đông gấp rút cho công tác nghiệm thu

Theo kế hoạch, dự kiến đường sắt Cát Linh Hà Đông sẽ được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) bàn giao cho Thành phố Hà Nội vào cuối tháng 3/2021.

Để đảm bảo tiến độ, cận những ngày tết và cả trong thời gian tết, dự án vẫn được tăng cường và duy trì các hoạt động liên quan công tác nghiệm thu.

Dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông tăng cường các hoạt động để đảm bảo tiến độ bàn giao.

Trả lời VTC News, Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, hiện toàn bộ lực lượng cán bộ, công nhân của dự án vẫn tập trung làm việc với cường độ lớn, nỗ lực hoàn thành từng hạng mục, chi tiết nhỏ nhất để phục vụ công tác nghiệm thu.

Công việc có cả thuận lợi lẫn khó khăn đan xen, tuy nhiên, đánh giá hiện nay cho thấy, các hạng mục vẫn đang được vận hành tốt, đảm bảo an toàn”, ông Trường nói.

Cũng theo Tổng giám đốc Metro Hà Nội, công tác phòng chống COVID-19 được đơn vị chú trọng. Toàn bộ cán bộ công nhân viên đến làm việc tại dự án đều chấp hành quy định 5K để đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

Chia sẻ về số lượng cán bộ, công nhân của Tổng thầu Trung Quốc, theo ông Vũ Hồng Trường, một số lượng công nhân khá lớn làm việc theo mùa vụ đã về nước. Riêng đối với lãnh đạo, cán bộ của Tổng thầu Trung Quốc được phân công theo kế hoạch thì vẫn ở lại để hoàn thành công việc.

Tính đến nay, đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được chạy liên động, đánh giá an toàn. Bộ GTVT cũng nhận được dự thảo báo cáo của tư vấn đánh giá, trong đó khuyến cáo về an toàn hệ thống thiết bị nhà thầu cung cấp, làm rõ thêm giải pháp để đảm bảo tuân thủ thực hiện.

Một trong những công việc đang được dự án Ban quản lý đường sắt phối hợp với Metro Hà Nội là công tác đào tạo thêm cho nhân viên vận hành của Hà Nội về diễn tập cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố . Ngoài ra, các đơn vị cũng phối hợp để huấn luyện thêm cán bộ khai thác hoạt động.

Bộ GTVT, Ban Quản lý dự án đường sắt cũng đang hoàn thành các thủ tục về giấy tờ để nghiệm thu, song song với đó là phối hợp với MetroHanoi để kiểm đếm tài sản để rút ngắn thời gian và bàn giao dự án thuận lợi.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể từng cam kết đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác trước Đại hội Đảng toàn quốc, tuy nhiên do chưa hoàn tất thủ tục nên dự án có dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 3/2021.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 - 31/12/2020.

Suốt quá trình thử nghiệm có sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Tổng thầu Trung Quốc, Tư vấn Pháp, Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và sự phối hợp của Hà Nội Metro - đơn vị sẽ tiếp nhận vận hành, khai thác dự án.

Kết quả của thời gian vận hành thử nghiệm, đã có 5.700 lượt tàu chạy hơn 70.000km đường sắt trên cao. Toàn hệ thống dự án được vận hành theo cơ chế điều khiển tập trung, tự động từ Trung tâm Điều hành OCC đặt tại Depot Hà Đông. Các thông tin, tín hiệu của hệ thống tự động truyền về trung tâm điều hành để phục vụ chỉ huy, điều hành.

Đào Bích