Giao tranh dữ dội ở Kherson: Nga tuyên bố diệt 1.200 binh sĩ Ukraine

7h sáng ngày 29/8, Quân đội Ukraine đã mở chiến dịch phản công ở khu vực phía nam đất nước nhằm mục đích giải phóng tỉnh Kherson ở phía bắc Crimea, cắt đứt sự liên lạc của bán đảo này với tỉnh Donetsk và mở đường cho việc chiếm lại vùng Donbass từ tay lực lượng thân Nga.

Chiến dịch phản công của Ukraine thực tế bắt đầu vào rạng sáng ngày 29/8 với các đợt pháo kích ồ ạt bằng các vũ khí phương Tây như pháo 155mm, tên lửa M142 HIMARS vào các vị trí ở chiến tuyến và tuyến hậu cần phía sau của Nga, dọn đường cho bộ binh tấn công sau đó vài giờ.

Mũi tấn công chính là vào khu vực Pravdyne-Kherson với sự tập trung lượng lớn binh lực quân sự của Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Nam Ukraine, đồng thời với các đợt tấn công ở hướng đông vào vùng Donetsk và Lugansk ở Donbass.

Bộ Quốc phòng Nga cùng 29/8 cũng xác nhận thông tin quân đội Ukraine đang tập trung lượng lớn binh lực cố gắng tiến công theo 3 hướng vào các tỉnh Kherson và Mykolaiv, nhưng vấp phải hỏa lực mạnh của quân đội Nga.

Sau 1 ngày giao tranh, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã bẻ gãy các đợt tấn công của Quân đội Ukraine và gây thiệt hại nặng nề cho đối thủ. Sau thất bại của quân đội Ukraine ở hướng Nikolaev-Krivoy Rog (Mykolaiv-Kryvyi Rih) và các hướng khác, hơn 1.200 binh sĩ Ukraine đã bị tiêu diệt trong ngày qua.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga chiều ngày 30/8, ngoài thiệt hại nặng nề về nhân lực, đối phương đã bị tổn thất lớn về trang bị, vũ khí. Thông báo cho biết, các hành động hiệu quả của quân đội Nga đã phá hủy 48 xe tăng, 46 xe chiến đấu bộ binh, 37 xe bọc thép, 8 xe bán tải với súng máy cỡ lớn.

Ngoài ra, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga là Trung tướng Igor Konashenkov tuyên bố, trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không quân, tên lửa, pháo binh Nga đã bắn trúng 5 sở chỉ huy của lực lượng vũ trang Ukraine trong ngày 29-30/8.

Theo lời tướng Konashenkov, ở vùng Donbass, quân đội Nga cùng ngày 30/8 cũng tiêu diệt hơn 100 binh sĩ thuộc Tiểu đoàn Kraken, nhóm vũ trang người Ukraine bị Nga coi là mang tư tưởng tân phát xít, ở vùng Donetsk và 40 lính đánh thuê nước ngoài tại tỉnh Dnipropetrovsk.

Ngược lại với Nga, phía Ukraine khẳng định chỉ trong ngày 29/8 đã phá vỡ phòng tuyến thứ nhất của Nga ở "một số" khu vực gần thành phố Kherson. Đơn vị tác chiến Kakhovka của quân đội Ukraine đã vượt qua được tuyến phòng thủ đầu tiên của quân đội Nga tại tỉnh Kherson “chỉ trong vài giờ”.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết, các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các tuyến hậu cần phía Nam của Nga đã làm suy yếu hỏa lực của đối thủ. Bà nói thêm rằng, chỉ trong tuần trước quân đội Ukraine đã phá hủy hơn 10 kho đạn của Nga.

Đồng thời, quân Ukraine đã sử dụng pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ cung cấp và các loại vũ khí khác của phương Tây để phá hủy hầu hết các cây cầu bắc qua sông Dnipro (Dnieper), đóng vai trò quan trọng đối với việc tiếp tế cho quân Nga đóng ở bờ Tây của con sông này.

Đánh phá cầu đường và các kho hậu cần, đạn dược của quân Nga là một phần trong kế hoạch của Kiev chuẩn bị cho cuộc phản công lớn này. Ngoài ra, các lực lượng Ukraine cũng tấn công các trung tâm chỉ huy và sân bay của Nga trước khi phát động phản công.

Giới chức Washington và Kiev tiết lộ, Mỹ đang hậu thuẫn cuộc phản công của Ukraine bằng các thông tin tình báo hình ảnh vệ tinh về chiến trường và tư vấn cho Ukraine về cách tốt nhất để sử dụng vũ khí, quyết tâm tái chiếm vùng lãnh thổ phía nam Ukraine đang bị Nga kiểm soát.

Sức tấn công mạnh mẽ của Quân đội Ukraine đã khiến Trung đoàn 109 của lực lượng vũ trang Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cùng lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga phải rút khỏi các vị trí phòng thủ tuyến 1 tại vùng Kherson.

Theo Quân đội Ukraine, họ đã giành lại quyền kiểm soát 4 ngôi làng ở phụ cận thành phố Kherson, tiêu diệt nhiều binh sĩ Nga và bắt sống nhiều người khác, phá hủy nhiều xe quân sự.

Hiện Ukraine đang cố gắng cắt đứt sự liên hệ của quân Nga ở bờ đông và bờ tây sông Dnieper, bao vây chặt 25.000 quân Nga đang triển khai ở bờ tây sông, áp sát phía đông bắc thành phố Kherson.

Được biết, tỉnh Kherson rất quan trọng đối với Nga vì nó nằm ngay ở phía Bắc của bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào hồi tháng 3 năm 2014. Kherson cũng là cửa ngõ giúp lực lượng Nga có thể nối thông bán đảo này với vùng Donbass ở phía đông và vùng Odessa ở phía tây.

Toàn Thắng