Hội thảo Khoa học quốc tế '20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội'

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội cho biết, hội thảo sẽ có sự tham dự của 200 đại biểu trong nước và quốc tế theo 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo là dịp để tổng kết những thành tựu nổi bật trong công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội từ 2002 đến nay. Đặc biệt, đây cũng là dịp để giới thiệu kết quả khai quật khảo cổ học 10 năm tại khu vực Chính điện Kính Thiên; đồng thời giúp những người làm công tác bảo tồn, nghiên cứu và phát huy giá trị di sản trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm, nghiên cứu, so sánh…trong công tác phục dựng các cung điện; tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn….

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc trung tâm Hoàng Thành Thăng Long cho biết, sẽ có khoảng 200 đại biểu trong và ngoài nước tham gia cuộc hội thảo quốc tế về Hoàng Thành

Bên cạnh đó, còn là các hoạt động thúc đẩy quảng bá, giá trị đặc sắc Thăng Long, Hà Nội, đây cũng còn là dịp để giới thiệu về điểm đến không thể bỏ qua khi tới Hà Nội- một công viên văn hóa lịch sử trong tương lai.

Cùng với Hội thảo quốc tế còn có các hoạt động bên lề như như khai mạc Trưng bày “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng Thành Thăng Long”. Trưng bày “Báu vật Hoàng cung Thăng Long”- giới thiệu những hiện vật tiêu biểu, đặc sắc nhất tìm được trong quá trình khai quật di chỉ từ 2002 đến nay với sự kết hợp của công nghệ trình chiếu 3D mapping. Không gian cổng Đông và lầu lục giá được trang trí cảnh quan, du khách sẽ được trải nghiệm sử dụng công nghệ trường quay ảo hỗn hợp (XR) với các bối cảnh mang nét đặc trưng của Hoàng Thành.

Năm 2024, dự kiến một Bảo tàng Hoàng cung Thăng Long sẽ ra đời và là nơi giới thiệu các di vật đặc sắc của Hoàng Thành

Trả lời câu hỏi của PV ANTĐ về công tác nghiên cứu chỉnh lý di vật, hiện vật Hoàng Thành từ sau cuộc khai quật lịch sử vào năm 2002, ông Nguyễn Thanh Quang cho biết thêm. Việc nghiên cứu chỉnh lý di vật, hiện vật đang được tiến hành, đến năm 2025 sẽ hoàn tất và chuyển giao toàn bộ cho Trung tâm để thống nhất trong quản lý.

Được thực hiện vào năm 2002, cuộc khai quật di chỉ khảo cổ học 18 Hoàng Diệu từng gây chấn động trong giới nghiên cứu bởi giá trị và số lượng đồ sộ di vật, mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới về Hoàng cung Thăng Long qua các triều đại

Đối với khu di chỉ khảo cổ 18 Hoàng Diệu, ông Quang thông báo, tháng 7/2022, Hội đồng Nhân dân TP đã thông qua chủ trương với tổng mức đầu tư khoảng 33 triệu đô la để thực hiện công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị.

Đối với việc Xây dựng Bảo tàng Hoàng cung Hoàng Thành Thăng Long, dự kiến, bảo tàng sẽ là tòa nhà Pháp cổ nằm vuông góc ngã tư Phan Đình Phùng và Hoàng Diệu. Việc đầu tư công trình, xây dựng cơ bản đã xong đến 90%, hiện tại đang tập trung vào phần nội dung trưng bày, dự kiến tháng 10 năm 2024 sẽ khánh thành và đi vào hoạt động.

Yên Vân