Mức lương ao ước của sinh viên mới ra trường: Thực tế hay 'trên trời'?

Góc nhìn sinh viên

Bạn Nguyễn Thành Thanh Huyền, sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, khi mới ra trường, sinh viên không nên đòi hỏi quá nhiều về lương mà chủ yếu nên đi làm với mục đích học hỏi kinh nghiệm. Nhưng khi đã bỏ công sức, thời gian ra để làm việc thì ít nhiều cũng phải có lương hỗ trợ xăng xe đi lại, điện thoại…

“Mình thấy nhiều bạn trẻ khi mới ra trường, dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn yêu cầu, đòi hỏi một mức lương “trên trời”. Điều này chắc chắn sẽ không được chủ doanh nghiệp chấp thuận. Tuy nhiên, khi đi làm ở bất kì đâu với bất kì vị trí nào, chúng ta cũng cần được nhận một khoản chi phí hỗ trợ thực tập. Điều này giúp cho bản thân người đi làm cảm thấy có giá trị và có trách nhiệm với công việc hơn”.

Thanh Huyền cũng cho biết thêm, khi ra trường cô sẵn sàng đi làm dù lương hỗ trợ chỉ 1-2 triệu đồng/tháng và không làm không công cho bất kì công ty, doanh nghiệp nào cho dù rất cần kinh nghiệm.

Được biết, do ngành Luật liên quan đến pháp lý, sinh viên Luật khó có thể đi làm thêm, thực tập đúng chuyên ngành giống như việc tiếp cận máy móc, kỹ thuật ở các ngành nghề khác. Vì thế đa số sinh viên ngành Luật khi mới ra trường rất hạn chế về kinh nghiệm.

Sinh viên mới ra trường mong muốn có một mức lương phù hợp với khả năng (Ảnh minh họa).

Trái ngược với Thanh Huyền, Trần Khánh Huyền sinh viên năm ba Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội lại rất tự tin với khả năng và kinh nghiệm của mình: “Bản thân mình đã được đi thực tập đúng với chuyên ngành tại một ngân hàng ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất. Những điều cơ bản trong công việc sau này mình đều đã nắm được. Chính vì thế mình cũng mong muốn được nhận một mức lương tương xứng với khả năng.

Hiện nay, nhân viên ngân hàng mới đi làm nếu chạy đủ KPI sẽ nhận được mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng. Bản thân mình cũng mong muốn có được mức lương như vậy”.

Đối với Khánh Huyền, mức lương 15 triệu đồng/tháng không phải là "trên trời", bởi nó phù hợp với khả năng và kinh nghiệm làm việc mà Huyền đã tích lũy được.

Góc nhìn chủ doanh nghiệp

Là chủ doanh nghiệp, anh Vũ Tiến - CEO Công ty TNHH Công Nghệ và Truyền Thông 24h Online - cho biết, tùy vào từng vị trí và khả năng làm việc mà mỗi sinh viên khi mới ra trường sẽ được trả mức lương khác nhau.

“Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm của các bạn không đồng nhất. Vì thế việc trả lương cũng khiến chúng tôi phải cân nhắc rất nhiều. Nếu ứng viên chưa có kinh nghiệm nhiều, chúng tôi sẽ phải đào tạo từ đầu, quá trình học việc diễn ra dài, sai sót cần phải xử lý cũng không ít. Chính vì thế lương cũng thấp và thời gian thử việc cũng dài hơn. Đồng thời, những ứng viên đã từng làm ở vị trí tương tự, có thể bắt tay vào làm việc ngay mà không cần đào tạo thì lương khởi điểm sẽ cao, thậm chí không cần thử việc mà đã được nhận vào làm chính thức.

Theo tôi, mức lương bao nhiêu là đủ đối với sinh viên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của mỗi người cũng khác nhau. Nên để đưa ra một con số là điều không thể”, Anh Vũ Tiến chia sẻ.

Anh Vũ Tiến cũng dành lời khuyên cho các bạn sinh viên, khi mới ra trường không nên đòi hỏi mức lương quá cao. Tuy nhiên cũng cần tự nhìn nhận và đánh giá năng lực thực tế của bản thân để không bị chủ doanh nghiệp chèn ép rồi nhận về mức lương không xứng đáng.

Phương Thúy