Tập huấn Luật Nhân đạo Quốc tế cho sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam

Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, Cục trưởng Cục Dân vận nhấn mạnh, giáo dục, tuyên truyền về Luật Nhân đạo Quốc tế là một trong những nghĩa vụ cơ bản của các quốc gia khi tham gia các điều ước quốc tế trên lĩnh vực này. Quân đội nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng chủ yếu thực hiện Luật Nhân đạo Quốc tế khi chiến tranh xảy ra.

Trong nhiều năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý nghĩa, giá trị nhân văn, mục tiêu cao cả của Luật Nhân đạo Quốc tế thông qua “Ngày pháp luật”, tủ sách “Pháp luật” và các hoạt động giáo dục khác; tổ chức huấn luyện cho quân nhân về các quy tắc chiến tranh, các điều ước về bảo hộ nhân đạo đối với nạn nhân chiến tranh.

Các đại biểu tham dự khai mạc lớp tập huấn.

Theo Thiếu tướng Ngô Thanh Hải, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực châu Á -Thái Bình Dương, Đông Nam Á và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ các đơn vị toàn quân và giáo viên bộ môn Nhà nước - Pháp luật các học viện, nhà trường, lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Quân đội Việt Nam cũng cử nhiều sĩ quan tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về Luật Nhân đạo Quốc tế do ICRC tổ chức…

Chuyên gia Lloyd Gillett trao đổi với các học viên.

Các sĩ quan tham gia tập huấn về Luật Nhân đạo Quốc tế.

Trong hai ngày, các học viên sẽ được chuyên gia Lloyd Gillett, Chuyên viên cao cấp về quân đội và các lực lượng vũ trang từ ICRC Bangkok (Thái Lan) cung cấp các thông tin và kiến thức về các chiến dịch quân sự, trách nhiệm chỉ huy, vai trò của cố vấn pháp lý, công nghệ mới, Luật Nhân đạo Quốc tế, phương tiện và phương pháp chiến tranh… Chuyên gia Lloyd Gillett bày tỏ mong muốn các học viên chia sẻ một cách cởi mở quan điểm về những chủ đề này, qua đó làm phong phú thêm kiến thức của mình.

Các đại biểu chụp ảnh chung với các sĩ quan tham gia tập huấn.

Chuyên gia Lloyd Gillett cho biết, trong giai đoạn hòa bình, các quốc gia có nghĩa vụ phổ biến Luật Nhân đạo Quốc tế rộng rãi, bảo đảm nhận thức trong lực lượng vũ trang và trong công chúng. Việc hiểu biết toàn diện về những quy tắc này là điều thiết yếu để áp dụng hiệu quả trong các chiến dịch quân sự, chủ yếu giảm thiểu mất mát và bảo vệ những người không hoặc không còn tham gia vào các hoạt động thù địch.

Chuyên gia Lloyd Gillett khẳng định, ICRC đánh giá cao sự tương tác và đối thoại đang được tiếp tục với Việt Nam; cảm ơn Quân đội nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và tích cực hợp tác với ICRC trong những năm qua.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Pháp luật xem các tin, bài liên quan.