Thủ tướng Đức nói xung đột Nga - Ukraine có thể sẽ không kết thúc sớm; Kiev quan tâm việc cùng EU sản xuất vũ khí

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả, ở Berlin, ngày 9/12, cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukarine. (Nguồn: AP)

Phát biểu tại Đại hội đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả, Thủ tướng Scholz nêu rõ: “Xung đột ở có thể sẽ không kết thúc sớm, nhưng việc Đức tiếp tục đứng ở vị trí hỗ trợ Ukraine là hết sức quan trọng”.

Ông cam kết cuộc khủng hoảng ngân sách sẽ không ngăn cản được chính sách hỗ trợ của Berlin dành cho Kiev trong bối cảnh cuộc xung đột. Hiện nay, Đức là trụ cột viện trợ lớn thứ hai của Ukraine sau Mỹ.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Scholz được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên minh của ông đang phải đối mặt với những vấn đề lớn trong nỗ lực tìm đủ nguồn ngân sách để tài trợ cho các kế hoạch chi tiêu của chính phủ năm 2024 sau phán quyết mang tính bước ngoặt của Tòa án Hiến pháp Liên bang Đức.

Trong diễn biến khác, ngày 9/12, Ukrinform đưa tin, theo Bộ Ngoại giao Ukraine, Ngoại trưởng nước này Dmytro Kuleba sẽ tiến hành chuyến thăm Brussels trong 2 ngày 11-12/12 để tham gia cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại ên minh châu Âu (EU).

Ngoại trưởng Ukraine sẽ đặc biệt chú ý đến quyết định của Hội đồng châu Âu về việc nước này bắt đầu đàm phán gia nhập EU vào ngày 14-15/12. Một chủ đề quan trọng khác là việc huy động viện trợ quân sự mới cho Kiev và cùng sản xuất vũ khí, đạn dược cũng như thiết bị quân sự với các đối tác trong EU.

Ngoài ra, ông Kuleba cũng sẽ tham gia cuộc họp Ngoại trưởng Đối tác phương Đông (bao gồm Ngoại trưởng các nước thành viên EU cùng Armenia, Azerbaijan, , Moldova và Ukraine) với chủ đề chính là các hoạt động vào năm 2024 nhằm thúc đẩy sự hội nhập EU của các nước Đông Âu này.

Chương trình chuyến thăm Brussels của Ngoại trưởng Ukraine còn bao gồm việc tham dự cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng GUAM, cũng như các cuộc gặp song phương với các đối tác của Kiev.

Hải AN