Tuyên án tử hình đối tượng tổ chức bay lắc, mua bán ma túy tại Bệnh viện tâm thần

Ngày 31/8, sau hơn một ngày xét hỏi và tranh luận, HĐXX đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ mở phòng “bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Xuân Quý (SN 1983, trú huyện Thanh Trì) và Nguyễn Văn Ngọc (SN 1974, trú quận Đống Đa) cùng bị tuyên án tử hình về các tội “Tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối với nhóm “đàn em” của Quý là bị cáo Nguyễn Trung Nguyên (SN 1983, trú huyện Thường Tín) bị tuyên 26 năm tù; Lê Hoàng Hải (SN 1986, trú quận Ba Đình) 7 năm 6 tháng tù và Bùi Chí Hải (SN 1998, trú huyện Thanh Trì) lĩnh 9 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Công Thường (SN 1986, trú huyện Thanh Trì) bị phạt án chung thân cho tội “Mua bán trái phép chất ma túy".

Riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu (SN 1969, Trưởng Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) lĩnh 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Phạt hành chính số tiền 20 triệu đồng và cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngành y tế trong 5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Các bị cáo còn lại là cựu cán bộ, nhân viên ý tế Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, gồm: Nguyễn Minh Huệ (SN 1980, điều dưỡng viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) và Bùi Thị Hạt (SN 1984, hộ lý Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) cùng nhận mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Nguyễn Anh Vũ (SN1986, kỹ thuật viên Khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền) lĩnh 7 năm tù về tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy”.

Nhóm bị cáo tại tòa.

Kiến nghị điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo bệnh viện

HĐXX sơ thẩm nhận định, các bị cáo đã hám lợi, ham vui để vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I còn gây mất lòng tin của người dân với ngành y.

Trong vụ án, tòa xác định bị cáo Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, chủ mưu, bị cáo Ngọc giúp sức tích cực và thực hiện các hành vi đóng gói, bán ma túy, giao ma túy.

Ngoài tuyên các mức án trên, Tòa kiến nghị Công an thành phố Hà Nội điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án để không bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội, riêng bị cáo Đỗ Thị Lưu không thừa nhận sai phạm và cáo buộc nhận tiền hằng tháng để cho Quý được tự do đưa "đàn em" ra vào bệnh viện.

Tuy trong phần khai báo nhân thân và xét hỏi Nguyễn Xuân Quý giữ im lặng, tỏ ra kích động, mất bình tĩnh nhưng khi nói lời sau cùng, bị cáo đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, mong được tòa giảm nhẹ hình phạt.

Theo kết quả giám định tâm thần, Quý có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự tại thời điểm xảy ra vụ án.

Hoàng An