VNeID là gì và một số lưu ý khi cài đặt ứng dụng định danh điện tử

VNeID là gì?

VNelD là ứng dụng trên thiết bị số do Bộ Công an tạo lập, phát triển để phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử; phát triển các tiện ích để phục vụ cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Màn hình đăng nhập ứng dụng VNeID. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, có thể hiểu VNeID là ứng dụng được tạo lập, phát triển bởi Bộ Công an và được sử dụng trên các thiết bị số, có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số.

Ứng dụng này được xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, Chính phủ số, xã hội số.

Khoản 5 Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP có quy định, công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID để thay thế nhiều loại giấy tờ khi thực hiện các thủ tục hành chính, cụ thể:

Có giá trị tương đương như việc sử dụng Căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình Căn cước công dân.

Có giá trị chứng minh cư trú thay cho Sổ hộ khẩu giấy, giấy xác nhận cư trú.

Có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử như: Giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế… để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

Một số lưu ý khi cài đặt VNeID tránh lộ thông tin

Lưu ý khi đăng nhập VNeID

Người dùng cần nhập mật khẩu của tài khoản định danh điện tử vào lần đăng nhập đầu tiên trên thiết bị, từ những lần sau có thể sử dụng vân tay, khuôn mặt để xác thực thay thế mật khẩu đăng nhập bằng cách thiết lập trong ứng dụng.

Người dùng cần lưu ý các yếu tố bảo mật cho ứng dụng định danh điện tử. Ảnh: HP

Khi sử dụng các dịch vụ trong ứng dụng, người dùng sẽ phải thực hiện xác thực bổ sung mã passcode.

Mật khẩu của tài khoản người dùng được yêu cầu đặt có chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt (độ dài tối thiểu 8 ký tự); được yêu cầu thay đổi định kỳ (ít nhất 6 tháng/lần).

Cần đảm bảo thiết bị chỉ có vân tay, xác thực khuôn mặt của mình. Trường hợp có vân tay, xác thực khuôn mặt của người khác trên thiết bị đó thì nên sử dụng mật khẩu để đăng nhập và nhớ đăng xuất ứng dụng khi không sử dụng.

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, người dùng có thể thực hiện yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình theo một trong hai cách: Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin Định danh điện tử Quốc gia; hoặc liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Dữ liệu cá nhân trên VNeID

Các dữ liệu về định danh điện tử không lưu trữ trên thiết bị di động đã cài đặt ứng dụng VNeID của người dùng nên các ứng dụng độc hại vô tình bị cài lên thiết bị khó có thể truy cập lấy cắp thông tin.

Chỉ khi người dùng cấp quyền kiểm tra thì cán bộ chức năng mới có thể xem được thông tin trên ứng dụng trong phạm vi được phép.

Các bên thứ 3 (bên cung cấp dịch vụ như ngân hàng, ví điện tử…; y tế, bảo hiểm, hệ thống dịch vụ công…), khi có nhu cầu sử dụng dữ liệu của công dân trong dịch vụ của mình, cũng phải được sự đồng ý của công dân.

Tùy vào yêu cầu về mức độ xác thực và bảo mật của bên thứ 3, thông tin công dân sẽ được ký số (chống thay đổi, chống chối bỏ), và được mã hóa.

Hệ thống của các bên thứ 3 khi kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử đều phải được xác thực bảo mật.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trước các đối tượng tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an khuyến cáo người dùng VNeID cảnh giác khi cài đặt các ứng dụng lạ, không chia sẻ thông tin tài khoản của mình cũng như chú ý đến việc bảo mật cho thiết bị của mình đang sử dụng ứng dụng định danh điện tử.

Thiết bị cài đặt VNeID

Ứng dụng định danh điện tử VNeID yêu cầu thiết bị di động của công dân sử dụng hệ điều hành Android 5 hoặc iOS 9 trở lên.

VNeID có thể được tải về thông qua kho ứng dụng Google Play (CH play) đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và App Store đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS.

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ có thể đăng nhập trên một thiết bị duy nhất tại một thời điểm nên người dùng không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm.

Bên cạnh đó, một số điện thoại duy nhất chỉ được đăng ký định danh điện tử cho một cá nhân theo số CCCD.

Dưới đây là video hướng dẫn Kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID (trường hợp chưa đăng ký, công dân có thể thực hiện đăng ký VNeID theo hướng dẫn tại đây):

Hải Phong