Ba Lan cảnh báo EU về nguy cơ rạn nứt nội bộ xoay quanh xung đột Ukraine

Ngày 29-8 Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói với truyền thông rằng sự chia rẽ đang gia tăng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU) xoay quanh xung đột Nga - Ukraine, đài RT đưa tin.

Vị thủ tướng Ba Lan cho biết nguyên nhân là do một số quốc gia thành viên EU muốn tìm kiếm hòa bình hơn là gắn bó với Ukraine cho đến khi nước này giành được ưu thế trong cuộc xung đột.

Chia sẻ với tờ Le Figaro (Pháp), ông Morawiecki cho biết Nga sẽ lợi dụng sự chia rẽ giữa các thành viên EU để thuyết phục phương Tây chấm dứt các hành động thù địch ở Ukraine và đưa thương mại hai bên trở lại bình thường.

“Nguy cơ mâu thuẫn nội bộ EU là hiện hữu, điều quan trọng là phải duy trì đối thoại giữa các nước thành viên để tìm ra tiếng nói chung” - theo Thủ tướng Morawiecki.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: AFP

Ngày 29-8, Thủ tướng Morawiecki và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine và những khó khăn kinh tế mà EU đang gặp phải. Thủ tướng Morawiecki cho biết ông và Tổng thống Macron có chung tầm nhìn về việc tăng cường khả năng quân sự của EU.

Tuy nhiên, ông Morawiecki cũng thừa nhận rằng ông và nhà lãnh đạo Pháp có một số điểm khác biệt trong vấn đề Ukraine mặc dù cả hai đều tin rằng cần bảo đảm sự đoàn kết của châu Âu.

Vị thủ tướng nói thêm rằng nếu Ba Lan đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên EU, nước này sẽ thúc đẩy việc thu giữ tài sản đang bị đóng băng của Nga, bởi vì biện pháp trừng phạt này “thực sự có thể đe dọa đến Nga”.

Bình luận của Thủ tướng Morawiecki về sự đoàn kết của EU được đưa ra sau khi ông Josep Borrell - Đại diện Cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU thừa nhận ngày 28-8 rằng khối này sẽ gặp phải “những thách thức lớn” do các lệnh trừng mà Brussels đã áp đặt lên Moscow.

THẢO VY