Báo Nga: Moscow khiến đội ngũ phi công kỳ cựu của Ukraine dần 'biến mất'

Các hãng thông tấn Nga như Interfax, Sputnik dẫn một nguồn tin quân sự-ngoại giao Nga hôm 29/8 cho biết, chiến đấu cơ của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ (VKS) và tên lửa của Lực lượng Phòng không của Nga đã thực sự khiến toàn bộ đội ngũ phi công có trình độ của Không quân Ukraine trước đây "biến mất".

“Toàn bộ đội phi công có trình độ của lực lượng không quân Ukraine - phi công lái các loại máy bay MiG-29, Su-27 và Su-25 đã thực sự bị loại khỏi vòng chiến đấu do hoạt động hiệu quả của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và các hệ thống phòng không” - nguồn tin giấu tên nói.

Nguồn tin giải thích, sự tiêu hao nhân sự của không quân Ukraine thể hiện rõ ràng qua những số liệu về hàng trăm chiến đấu cơ và máy bay trực thăng Ukraine đã bị lực lượng phòng không và không quan Nga bắn rơi.

Sự thiếu thốn còn thể hiện ở việc Kiev điều động tham gia chiến sự cả các học viên Học viện Quân sự Kharkov thuộc Lực lượng Không quân Ukraine, những người còn chưa học xong.

Theo nguồn tin quân sự-ngoại giao Nga, do còn quá non, số học viên phi công còn chưa tốt nghiệp này sẽ bị các lực lượng Nga bắn hạ nếu không phải trong lần xuất kích đầu tiên thì cũng chỉ đến lần xuất kích thứ hai.

Nguồn tin cũng lưu ý rằng nỗ lực của các nước phương Tây nhằm tuyển dụng phi công lái máy bay chiến đấu Liên Xô theo hợp đồng ở Ba Lan và các nước Đông Âu khác đã thất bại.

Hiện nay có thông tin cho rằng, Nhà Trắng đang tuyển dụng cho Kiev những phi công Afghanistan chạy sang Mỹ một năm trước. Việc đào tạo những người này hiện đã bắt đầu ở California, sau đó Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đưa tất cả họ qua Ba Lan đến Ukraine tham chiến.

Vẫn theo nguồn tin trên, điều này không chỉ áp dụng với các cựu phi công, mà còn với những quân nhân Afghanistan khác từng phục vụ trong các đơn vị đặc nhiệm. Họ cũng được đề nghị tham gia các khóa đào tạo và ký hợp đồng tại Ukraine.

Những nỗ lực “bịt lỗ hổng” trong bối cảnh thiếu phi công quân sự ở Ukraine bị đánh giá sẽ chỉ giúp trì hoãn thảm họa đối với Kiev và Washington, chứ “không ảnh hưởng đến kết cục cuối cùng của cuộc xung đột Nga-Ukraine, theo bất kỳ cách nào”.

Theo con số mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga được công bố hôm 25/8, đã có tới 273 máy bay chiến đấu các loại, 148 máy bay trực thăng và 1.808 máy bay không người lái của Ukraine đã bị tiêu diệt kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt.

Mặc dù phía Ukraine không bình luận về những tuyên bố trên, nhưng với số lượng chiến đấu cơ và trực thăng quân sự cực lớn bị Nga bắn hạ, thông tin nói rằng đội ngũ phi công của Ukiraine bị suy giảm rất nhiều là có căn cứ.

Toàn Thắng