Giá vàng hôm nay ngày 2/3: Vàng trong nước, thế giới 'bốc đầu' phá kỷ lục mới

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi tăng 300.000 đồng/lượng trong ngày hôm qua, á vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 2/3 tại Hà Nội tiếp tục tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán, hiện niêm yết lần lượt ở mức đỉnh mới 78,4– 80,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng niêm yết ở mức 78,4 – 80,9 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của ảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay cũng phá đỉnh mới khi tăng 840.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 940.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 66,72 – 67,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 38,9 USD lên 2.082,3 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 4/2024 trên sàn Comex New York tăng 41 USD, tương ứng tăng 2% lên 2.095,7 USD/ounce.

Vàng đã tăng ấn tượng lên mức giá cao kỷ lục mới, sát mốc 2.100 USD/ounce, khi thị trường đang chuẩn bị một tuần lễ lớn phía trước, một tuần đầy rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể.

"Mức tăng hôm thứ Năm và thứ Sáu tái khẳng định khả năng vàng tăng lên trên mức trung bình động 50 ngày, điều mà nó đã không làm được một tháng trước", Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro cho biết.

Trong khi vàng đã cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự 2.050 USD, Kuptsikevich nói thêm rằng mức kháng cự chính tiếp theo cần theo dõi là 2.088 USD. Đồng thời, thị trường có thể chứng kiến sự tăng giá đáng kể nếu đà tăng kéo dài.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng vàng đang hướng lên cao hơn, ngay cả khi nó kết thúc tuần với động lực đáng kể. Trong một lưu ý hôm thứ Năm, Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, lưu ý rằng động thái bên ngoài của vàng có thể là kết quả của sự củng cố kéo dài nhiều tháng. Bà nói rằng động lực có thể đẩy giá vàng lên cao hơn, nhưng bức tranh cơ bản vẫn giữ nguyên, cho đến thời điểm hiện tại.

Các nhà phân tích thị trường tại CPM Group cũng không lạc quan rằng thị trường vàng có thể giữ được mức tăng mạnh trên vì nó bị mắc kẹt trong một mô hình giao dịch được xác định rõ.

"Không rõ liệu giá có tiếp tục tăng trong thời gian tới hay không, nhưng chúng đã đạt được mức tăng mạnh, cho thấy khả năng chốt lời trong ngắn hạn. Giá giảm có thể đẩy vàng trở lại mức 2.075 USD, điều này có khả năng mang lại cơ hội mua nếu đà tăng tiếp tục", các nhà phân tích nói thêm.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng vàng có thể phải đối mặt với một thử thách quan trọng vào tuần tới với việc công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp vào tháng Hai. Đồng thời, thị trường sẽ nóng lòng muốn nghe Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ nói gì trong hai ngày điều trần trước Quốc hội.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com, nói rằng ông có thể sẽ chú ý nhiều hơn đến dữ liệu thị trường lao động vào tuần tới vì điều đó có thể có tác động nhiều hơn đến đồng đô la Mỹ.

Ông cho biết, dữ liệu thị trường lao động yếu có thể tác động đến đồng đô la Mỹ nhiều hơn bình luận của Powell.

Với mức giá khoảng 2.082,3 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 62,97 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 17,95 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 103,89 điểm.

ỷ giá trung tâm cuối tuần qua (ngày 1/3) được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.002 đồng/USD. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.802 – 25.202 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch ân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.152 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 24.440 – 24.810 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.370 đồng/USD và bán ra là 25.440 đồng/USD.

N.T