Hàng nghìn đổ về hội Lim ở Bắc Ninh nghe quan họ

Năm nay, hội Lim được tổ chức trong hai ngày 21 và 22-2 tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, hàng nghìn người dân đã đổ về thị trấn Lim để trẩy hội, du xuân và thưởng thức nền văn hóa dân ca quan họ, vui chơi, tham quan tại đây.

Hội Lim là một sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật đặc sắc của nền văn hóa truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hóa chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ.

Khu vực đồi Lim, trung tâm tổ chức lễ hội thu hút nhiều du khách thập phương tham gia.

Hội Lim năm 2024 được Ban Tổ chức lễ hội tổ chức quy củ, bài bản, có sơ đồ chi tiết các khu vực tổ chức lễ hội đặt ngay khu vực dẫn vào lễ hội để du khách thập phương về trẩy hội được thuận tiện. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đặt rào chắn ở nhiều tuyến đường để ngăn các phương tiện đi vào khu vực diễn ra Hội Lim.

Hội Lim là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc, với những hoạt động lễ và hội phong phú, gần như hội đủ những hoạt động văn hóa nghệ thuật và tín ngưỡng tâm linh của các lễ hội trên vùng quê Bắc Ninh.

Có nhiều trò chơi dân gian như đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm. Đặc sắc hơn cả là phần hát hội - Là phần căn bản và đặc trưng nhất của hội Lim. Từ hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng.

Hội thi hát diễn ra tại một hồ nước nhỏ sát bên cánh đồng làng Lim, chiếc thuyền hình rồng được sơn son thiếp vàng rời bến trong những câu hát đậm đà nghĩa tình.

Về với Hội Lim ai nấy cũng đều xao xuyến lòng. Những áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa sồi, những ô lục soạn, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm... hát những câu ca quan họ.