Thanh Hóa áp sát ngôi đầu nhờ sai lầm của Văn Lâm

Ngay phút thứ 4 của trận đấu, khi khán giả hai bên chưa kịp ấm chỗ thì bàn thắng đã đến. Nó xuất phát từ pha bóng thiếu an toàn của Văn Lâm. Từ cú đá của Ngọc Tân, Văn Lâm để bóng tuột khỏi tầm tay, trái bóng từ từ lăn vào lưới trong sự bất lực của hàng thủ Bình Định.

Bàn thua sớm khiến đội chủ nhà lúng túng. Họ bị tâm lý nên các pha phối hợp thiếu chuẩn xác và nhịp nhàng. Bình Định hầu như không tạo ra bất cứ cơ hội đáng chú ý nào ở hiệp 1. Tấn công không tốt, phòng ngự lại lỏng lẻo, Bình Định đã nhận bàn thua thứ hai. Phút 27, các hậu vệ Bình Định lúng túng, không theo sát được tiền đạo Rimario bên phía Hóa và chỉ chờ có vậy, sát thủ này lao xuống tâng bóng qua đầu Văn Lâm nhân đôi cách biệt.

Văn Lâm không thực sự mắc lỗi trong tình huống thứ hai, nhưng chắc chắn rằng với đẳng cấp của mình, anh có thể làm tốt hơn trong pha ra vào.

Bình Định không thay đổi được tình hình. Họ vẫn bị Thanh Hóa lấn lướt trong hiệp hai. Những pha phối hợp của Bình Định thường không quá nổi 5 đường chuyền, trong khi lối đá áp sát tầm cao, di chuyển nhịp nhàng giúp Thanh Hóa không khó khăn làm chủ cuộc chơi.

Rimario và Ngọc Tân ghi 2 bàn giúp Thanh Hóa dẫn từ sớm

Đến phút 64, các vị khách coi như kết liễu số phận trận đấu với tình huống thoát xuống bên cánh phải và bó vào trong dứt điểm đẳng cấp của Ti Phông. Cú đá rất hiểm khiến thủ môn Văn Lâm không kịp phản ứng.

Kể từ đây, Bình Định mới thực sự chơi bóng. Hai phút sau khi nhận bàn thua thứ ba, họ đã tìm được bàn gỡ. Và vẫn xuất phát từ sai lầm của thủ môn. Lần này đến lượt người gác đền Thanh Diệp của Thanh Hóa mất bóng trong vòng cấm, để đối thủ dễ dàng ghi bàn.

Hàng phòng ngự Thanh Hóa tiếp tục “căn bệnh” thiếu tập trung ở những thời điểm quan trọng. Đến phút 71, vẫn là Thanh Diệp mắc sai lầm. Anh phán đoán tình huống không tốt, để Thịnh lập tuyệt phẩm từ chấm đá phạt hàng rào.

Hơn 20 phút còn lại chứng kiến thế trận đầy hứng khởi tại Quy Nhơn. Thanh Hóa gặp vấn đề về tâm lý khi thủng lưới 2 bàn liên tiếp, trong khi Bình Định lên tinh thần và ép đối thủ. Nhưng dường như với đội bóng này, chỉ khi được “biếu” thì họ mới tận dụng thành công còn trong những pha phối hợp chủ động, Bình Định khá thiếu ý tưởng. Do vậy quãng thời gian còn lại là khá nhiều nhưng họ vẫn không có thêm bàn thắng, chấp nhận thua trận và nhìn Thanh Hóa áp sát ngôi đầu.

Đặng Lai