Evergrande chìm sâu trong khủng hoảng, chủ tịch Hứa Gia Ấn bị cảnh sát giám sát?

Truyền thông đưa tin ông Hứa Gia Ấn - Chủ tịch China Evergrande Group, hiện bị cảnh sát giám sát cư trú.

Theo Bloomberg, ông Hứa Gia Ấn, Chủ tịch tập đoàn China Evergrande Group, hiện đã bị cảnh sát kiểm soát.

Nguồn tin độc quyền của Bloomberg tiết lộ ông Hứa đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt vào đầu tháng này và bị tạm giam, theo dõi tại một địa điểm được chỉ định trước.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao ông Hứa lại bị giám sát cư trú, cảnh sát Quảng Đông - nơi có trụ sở chính của Evergrande, và đại diện tập đoàn vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời phát biểu nào về thông tin này.

Một nguồn tin khác từ phía Reuters cho biết ông Hứa đã ngừng liên lạc với nhân viên trong vài ngày qua.

Cổ phiếu của Evergrande đã giảm tới 18% trong phiên giao dịch buổi chiều ở Hong Kong ngày 27/9 sau khi tin tức về ông Hứa Gia Ấn được Bloomberg đăng tải.

Đây là diễn biến đáng chú ý, cho thấy vị thế sa sút của chủ tịch Evergrande. Trước đây, ông Hứa từng được coi là một trong những doanh nhân có mối quan hệ chính trị tốt nhất ở Trung Quốc với tham vọng từ ô tô điện đến bóng đá. Nhưng kể từ khi tập đoàn khó khăn, ông Hứa không chỉ phải bán bớt tư sản để trang trải nợ cho tập đoàn, mà còn có nguy cơ mắc vòng lao lý.

Thông tin về việc Chủ tịch Hứa Gia Ấn bị giám sát là động thái cho thấy câu chuyện về nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới đã bước vào một giai đoạn mới nghiêm trọng hơn, liên quan đến hệ thống tư pháp hình sự.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc hồi đầu tháng này đã bắt giữ một số nhân viên tại đơn vị quản lý tài sản của tập đoàn, bao gồm cả 2 cựu giám đốc điều hành. Việc này làm dấy lên những câu hỏi về số phận của Evergrande sau những thất bại trong kế hoạch tái cơ cấu trong gần đây, khiến công ty này đứng trước nguy cơ bị thanh lý.

Hành động với ông Hứa được đưa ra ngay sau động thái với các cán bộ cấp cao của tập đoàn, càng khiến giới đầu tư thêm e sợ tai ương với Evergrande nói riêng và với cả ngành bất động sản lẫn ngành tài chính Trung Quốc nói chung.

Evergrande là nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới và là trung tâm của cuộc khủng hoảng thanh khoản chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, vốn chiếm khoảng 1/4 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sau khi bộc lộ sự bất ổn về tài chính từ năm 2021, Evergrande và hàng loạt công ty cùng ngành đã rơi vào cảnh vỡ nợ vì không thể thanh toán trái phiếu đúng hạn, phủ "bóng ma" ám ảnh lên ngành nhà đất Trung Quốc.

Gần đây, kế hoạch tái cơ cấu nợ ở nước ngoài của Evergrande, chìa khóa cho sự tồn tại của công ty trong bối cảnh khủng hoảng ngột ngạt, bị cho là đã thất bại, dẫn tới nguy cơ tái tổ chức phá sản và thanh lý phá sản.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 25/9 vừa qua, công ty con của Evergrande là Hengda Real Estate Group thông báo chậm trả nợ trái phiếu cả gốc và lãi tính đến ngày 25/9 ước tính khoảng 4 tỷ NDT (547 triệu USD).

Thủy Bình

Theo Bloomberg, Reuters