Cá chết bốc mùi hôi thối, người dân nghi ngờ hồ bị xả dầu thải

Hơn một tuần xảy ra tình trạng cá chết nổi trắng tại hồ Bách Hợp Thủy trong công viên Thiên văn học, (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội), tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hiện tình trạng cá chết giảm, cá hôi thối đã được vớt, dọn nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn.

Vị trí vớt cá chết và chất thải để lại những vệt đen ô nhiễm, bốc mùi.

Tại vị trí hai cống ngầm dưới hồ còn chất thải màu đen đặc, không có dấu hiệu thuyên giảm. Vị trí công nhân vệ sinh môi trường dọn, vớt chất thải màu đen cùng cá chết, để lại những vệt đen bám dính trên đường đi lại và lan can hồ.

Mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc gần khu vực vườn cỏ ba lá và vườn mặt trăng ven hồ Bách Hợp Thủy. Một số người đi đến khu vực ô nhiễm đành quay đầu vì đường đi dính bẩn và bốc mùi.

Ông Đinh Hữu Trung, (69 tuổi), người dân sống gần khu vực công viên, từng rất kỳ vọng công viên trở thành nơi lý tưởng mọi người đi dạo, hóng mát, hít thở không khí trong lành.

Ông Đinh Hữu Trung thất vọng sau những ngày tháng mong chờ được đến nơi đây thư giãn, hít thở không khí trong lành.

"Sau khi công viên mở cửa, ngày nào tôi cũng đi dạo quanh hồ, nhưng thời gian gần đây, nơi này có biểu hiện của việc thải dầu từ các cống ngầm vào lòng hồ gây ô nhiễm. Nơi để đến thư giãn, hít thở không khí trong lành giờ lại quá bốc mùi khiến ai cũng bức xúc”, ông Trung nói.

Đỉnh điểm của việc ô nhiễm là thời điểm hơn một tuần trở lại đây khi cá chết nhiều. “Những con cá trê to thường sống ở tầng đáy của ao, hồ cũng chết, đủ để thấy mức độ ô nhiễm nghiêm trọng thế nào”, ông Trung chia sẻ.

Một người sống cạnh công viên cho rằng để xảy ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, việc khắc phục triệt để sẽ gặp nhiều khó khăn. Nước thải ô nhiễm xả xuống hồ nhiều sẽ khó thoát ra ngoài, tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Vị trí cống ngầm vẫn xuất hiện nước thải màu đen đặc chảy vào hồ.

“Tôi ngày nào cũng đi qua đây, cá chết dẫn đến mùi tanh nồng, khó chịu, không khí không còn được trong sạch như trước. Hy vọng cơ quan chức năng, đơn vị quản lý công viên xử lý hoặc chờ đến mùa mưa, nước pha loãng sẽ đỡ ô nhiễm. Trường hợp thực sự có tình trạng xả dầu thải xuống hồ như nhiều người nghi vấn, hành động này cần đáng lên án”, ông Phong nói.

Các công nhân vệ sinh môi trường đã vớt cá chết và chất thải trên mặt nước nhưng tình trạng ô nhiễm tại đây vẫn chưa được xử lý triệt để. Người dân đi dạo tại đây cho rằng, các cơ quan chức năng, đơn vị chủ quản công viên, cần điều tra, kiểm soát nguồn nước đầu vào, đặc biệt các chất dầu thải.

Vật dụng của công nhân vệ sinh môi trường để lại nghi dính dầu và vết bẩn nơi vớt cá chết, chất thải.

“Tôi mong muốn ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường được nâng cao để ai cũng được sống trong môi trường sạch. Các đơn vị có dầu thải không nên đổ ra các đường cống, tránh cho dầu chảy vào hồ.

Những hành vi cố tình đổ dầu vào hồ càng đáng lên án. Cơ quan chức năng, đơn vị chủ quản công viên cần tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm. Các cơ quan báo chí, truyền thông cũng cần tăng cường tuyên truyền, phản ánh các tình trạng gây ô nhiễm môi trường", một người dân đi dạo trong công viên chia sẻ.

Các vết bẩn màu đen bám dính quanh hồ.

Những con cá còn sống sót bám dính chất bẩn, yếu ớt ngoi lên mặt hồ.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông, cho biết khu công viên Thiên văn học tạm đưa vào sử dụng, chủ đầu tư chưa bàn giao đến địa phương nên công tác quản lý, thu gom rác thải môi trường nơi đây vẫn do chủ đầu tư đảm nhiệm.

Hôm qua, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng đã đến trực tiếp chỉ đạo, đơn vị chưa nhận được yêu cầu hỗ trợ từ công ty Nam Cường (Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường, chủ đầu tư - PV) nên vẫn do đơn vị xử lý”, vị đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông nói thêm.

Long Quyền