Cuộc đình công của giới biên kịch Hollywood chính thức kết thúc

Cuộc biểu tình của các biên kịch Hollywood đã kết thúc nhưng cuộc biểu tình của các diễn viên thuộc công đoàn SAG-AFTRA vẫn đang tiếp diễn. Ảnh: AP

Theo AP, các nhà lãnh đạo của chi nhánh phía đông và phía tây của WGA cùng ủy ban đàm phán chung đều đã bỏ phiếu chấp nhận hợp đồng. Sau cuộc bỏ phiếu, công đoàn tuyên bố rằng cuộc đình công sẽ kết thúc và các biên kịch có thể bắt đầu viết kịch bản trở lại từ 12h01' sáng ngày 27/9.

Việc này diễn ra 2 ngày sau khi công đoàn đạt được thỏa thuận sơ bộ với liên minh gồm các hãng phim, dịch vụ phát trực tuyến và công ty sản xuất lớn nhất Hollywood. Các biên kịch vẫn sẽ tiến hành bỏ phiếu để phê chuẩn hợp đồng vào đầu tháng 10 tới, tuy nhiên việc dừng đình công sẽ cho phép hoạt động sản xuất kịch bản diễn ra trong khoảng thời gian đó.

Các chi tiết cụ thể trong hợp đồng kéo dài 3 năm tới cho các biên kịch Hollywood cũng được WGA công bố, với những điều kiện được các nhà lãnh đạo mô tả là thắng lợi đáng kể. Các điều kiện trong các lĩnh vực mà WGA đấu tranh bao gồm tiền lương, thời gian làm việc, quy mô nhân viên và quyền kiểm soát AI đều phù hợp hoặc gần bằng yêu cầu ban đầu.

Cụ thể, công đoàn mong muốn tăng mức lương tối thiểu và thu nhập thặng dư trong tương lai từ các chương trình từ 5% đến 6% tùy thuộc vào vị trí của biên kịch so với mức tăng 2% đến 4% mà các nhà sản xuất đưa ra. Trong hợp đồng, mức thỏa thuận được đặt ở ngưỡng 3,5% đến 5%.

WGA cũng thương lượng các khoản thu nhập thặng dư mới dựa trên mức độ phổ biến của các chương trình phát trực tuyến, nơi các biên kịch nhận được tiền thưởng khi tham gia các chương trình phổ biến nhất trên Netflix, Max và các dịch vụ khác. Đề nghị này ban đầu bị các hãng phim từ chối.

Các biên kịch cũng đạt được sự đồng thuận về yêu cầu ít nhất 3 biên kịch đối với các chương trình truyền hình dự định chiếu ít nhất 13 tập cùng sự đảm bảo rằng nhân viên của các chương trình đang trong quá trình phát triển ban đầu sẽ được tuyển dụng trong ít nhất 10 tuần và nhân viên của các chương trình đã phát sóng sẽ được tuyển dụng trong 3 tuần mỗi tập.

Liên quan đến AI, hợp đồng mới quy định các cốt truyện thô do AI tạo ra sẽ không được coi là “tài liệu văn học” - một thuật ngữ dùng để miêu tả kịch bản và các dạng câu chuyện khác do biên kịch sản xuất. Những câu chuyện do AI tạo ra cũng sẽ không được coi là tài liệu “nguồn”, thuật ngữ dùng để miêu tả tiểu thuyết, trò chơi điện tử hoặc các tác phẩm khác mà biên kịch có thể chuyển thể thành kịch bản.

Theo thỏa thuận, biên kịch có quyền sử dụng AI trong quy trình sản xuất nếu công ty họ đang làm việc đồng ý và các điều kiện khác được đáp ứng. Tuy nhiên, các công ty sẽ không thể yêu cầu người viết sử dụng AI.

Trước mắt, sự trở lại của các biên kịch Hollywood sẽ giúp các chương trình trò chuyện đêm khuya được phát sóng trở lại. Tuy nhiên, các chương trình có kịch bản sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi có thể được sản xuất trở lại do công đoàn SAG- AFTRA đại diện cho các diễn viên Hollywood vẫn đang đình công và chưa có dấu hiệu nào cho thấy một cuộc đàm phán sẽ được tiến hành.

Ngân Hà