Cuộc sống của các nghệ sĩ khi rời Viện Dưỡng lão, sang nhà mới thay đổi thế nào?

Ngày 27/2, Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè (quận Bình Thạnh, .HCM) tổ chức buổi lễ tiếp nhận các nghệ sĩ từ Viện Dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu quận 8 về đây sinh sống. Theo dự kiến, ban đầu có 7 nghệ sĩ chuyển sang nơi mới, gồm có Diệu Hiền, Ngọc Đáng, Ngọc Bê, Lam Sơn, Lệ Thẩm, Hoa Tranh và công nhân sân khấu Đặng Thị Xuân.

Tuy nhiên, nghệ sĩ Lệ Thẩm đột ngột qua đời trước Tết vì tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ Hoa Tranh xin được về nhà người thân sinh sống nên chỉ còn lại 5 nghệ sĩ chuyển đến Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.

Cũng trong dịp này, nghệ sĩ Mạc Can và Huỳnh Thanh Trà cũng được tạo điều kiện về Trung tâm sinh sống.

NSND Kim Cương động viên nghệ sĩ cải lương Diệu Hiền cố gắng thích nghi tại nơi ở mới.

Các nghệ sĩ lão thành được đón nhận về Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè chăm sóc theo quyết định của UBND TP.HCM. Ban đầu, Ủy ban dự định chuyển các nghệ sĩ đến nơi ở mới vào tháng 12/2023. Tuy nhiên các nghệ sĩ có nguyện vọng được ở lại Viện Dưỡng lão quận 8 để đón Tết Nguyên đán 2024.

Theo đúng kế hoạch và nguyện vọng của các nghệ sĩ, đến ngày 27/2 các nghệ sĩ lão thành được chuyển đến nơi ở mới. Trong lễ tiếp nhận, có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành lãnh đạo thành phố đến dự, thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với các văn nghệ sĩ đang sinh sống tại đây.

Chia sẻ với phóng viên VTC News về hoạt động, chính sách chăm lo cho các nghệ sĩ có đóng góp cho văn hóa nghệ thuật thành phố lần này, bà Thanh Thúy – Phó Giám Đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) TP.HCM cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui bởi sau khoảng thời gian dài, các cơ quan ban ngành rất nỗ lực tìm các giải pháp để các cô chú ở Viện Dưỡng lão có được chỗ ở mới tốt hơn hôm nay đã hoàn thành. Đặc biệt chú Huỳnh Thanh Trà, Mạc Can có thể về chung một nhà trong một ngày là điều rất ý nghĩa”.

Nghệ sĩ Mạc Can cũng được tạo điều kiện về đây sinh sống sau nhiều năm chật vật bên ngoài.

Có thể nói, mặc dù các cơ quan ban ngành mong muốn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của nghệ sĩ khi chuyển sang nơi ở mới khang trang hơn, điều kiện chăm sóc tốt hơn. Việc di dời các nghệ sĩ từ Viện Dưỡng lão quận 8 sang Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè không phải là việc dễ dàng.

Bởi nơi đây là ngôi nhà chung các nghệ sĩ đã gắn bó gần 30 năm, nơi họ trải qua đủ hương vị cuộc sống, từ cay đắng, ngọt bùi lẫn mất mát nên không ai muốn phải rời xa.

Nghệ sĩ Phượng Loan, thành viên Ban Ái hữu Nghệ sĩ cho biết, trước khi chuyển các nghệ sĩ sang Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, những người đảm nhận việc chuyển chỗ ở cho các nghệ sĩ đã khảo sát về chất lượng, cơ sở vật chất nơi ở tại đây tốt hơn, an ủi hết lời các nghệ sĩ trong Viện Dưỡng lão mới “chịu” dời đi.

Theo nghệ sĩ Phượng Loan, tại đây mỗi người đều có phòng riêng, có nhà vệ sinh trong phòng, thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, việc chăm sóc sức khỏe và y tế cũng tốt hơn Viện Dưỡng lão quận 8.

“Hàng ngày có y tá, điều dưỡng và bác sĩ chăm lo cho các nghệ sĩ. Đây cũng là lý do chính mà Ban Ái hữu Nghệ sĩ và Hội Sân khấu mong muốn các cô chú được chuyển sang nơi ở mới”, nghệ sĩ Phượng Loan chia sẻ cùng VTC News.

Tất cả các đồ dùng của nghệ sĩ đều được mang qua nơi ở mới.

Trong ngày cuối tại Viện Dưỡng lão, nghệ sĩ Ngọc Đáng ngồi thất thần, nhìn lại nơi bà từng gắn bó 30 năm.

Để các nghệ không lạc lõng khi sang nơi mới, NSND Trịnh Kim Chi cho biết, trong 2 ngày 26 và 27/2, các vật dụng cá nhân, cơ sở vật chất trong phòng của các nghệ sĩ tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè đã được chuẩn bị. Tuy vẫn còn một số điều kiện cần điều chỉnh cho phù hợp, như hạ thấp giường, phòng giải trí sẽ được đặt tivi, bàn trà… để các nghệ sĩ tiếp đón khán giả, đồng nghiệp đến thăm.

Đặc biệt, bàn thờ Tổ nghiệp và bàn thờ cố nghệ sĩ Phùng Há được di chuyển về đây theo đúng nguyện vọng được thắp hương cho Tổ hàng ngày của các nghệ sĩ lão thành.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi chia sẻ: “Từ khi được chính thức chuyển vào ở, các cô chú đã cảm thấy yên tâm hơn. Vào đây được gặp gỡ, giao lưu và tiếp xúc với nhiều người già đang sống trong Viện Dưỡng lão nên tinh thần của các nghệ sĩ cũng vui vẻ. Không gian sống và điều kiện chăm sóc cũng được tốt hơn nên người nhà của các nghệ sĩ cũng an tâm”.

Ngoài ra, NSND Trịnh Kim Chi phủ nhận thông tin các nghệ sĩ sống tại đây sẽ bị hạn chế gặp gỡ người thân, đồng nghiệp. Tại đây có bố trí riêng khu vực sân vườn dành riêng cho các nghệ sĩ gặp gỡ mọi người.

NSND Trịnh Kim Chi dỗ dành, thuyết phục các nghệ sĩ sang nơi ở mới.

Còn phía Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, bà Nguyễn Thanh Của – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, đơn vị không bị áp lực hay lo lắng khi tiếp nhận các nghệ sĩ về đây để chăm sóc.

Bà nói: “Tôi chỉ lo cho tâm lý của các cụ khi chưa quen môi trường mới. Các cụ ở Viện Dưỡng lão nghệ sĩ đã lâu, đã quen thuộc nên sang nơi ở mới sẽ không tránh khỏi việc băn khoăn và lo lắng. Từ khi các cụ sang đây, chúng tôi đã đến phòng hỏi thăm sức khỏe và động viên để các cụ an tâm. Giờ giấc ăn, ngủ tại đây các cụ sẽ yên tâm vì đã theo chế độ tiêu chuẩn theo y bác sĩ”.

Tại Trung tâm có bộ phận chăm sóc y tế tại chỗ, hàng tuần có bác sĩ Bệnh viện Bình Thạnh, Bệnh viện Nguyễn Trãi đến thăm khám định kỳ hàng tháng. Thuận lợi lớn của Trung tâm là các điều dưỡng đều có kinh nghiệm trên 10 năm trong việc chăm sóc người lớn tuổi từ chuyên môn y tế cho đến tâm lý.

Chị Hồng Lan, điều dưỡng đã có kinh nghiệm 16 năm đảm nhận phần chăm sóc cho các nghệ sĩ mới đến trung tâm trong đợt này. Chị cho hay bản thân cảm thấy vui nhưng rất áp lực vì đa số những người lớn tuổi đều có nhiều vấn đề tâm lý, là người làm việc lâu năm nên chị hiểu được các cụ cần sự quan tâm chăm sóc như thế nào.

Mỗi người mỗi tính cách, nhưng chị có thể điều chỉnh tâm lý và có cách quan tâm, chăm sóc phù hợp nhất. Riêng với các nghệ sĩ vừa được tiếp nhận chị sẽ cố gắng nhiều hơn để có thể chăm sóc họ tốt nhất.

Ê-kíp điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, sinh hoạt cho các nghệ sĩ lão thành.

Các nghệ sĩ tại nơi ở mới trong Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Gần đây, thông tin các nghệ sĩ có nơi ở mới, không ít người cảm thấy lo lắng về việc Viện Dưỡng lão nghệ sĩ quận 8 bị xóa bỏ. Liệu những nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn sau này có được tạo điều kiện để vào khu dưỡng lão sinh sống như tâm nguyện của những bậc tiền nhân đi trước đã thực hiện hay không?

Trả lời vấn đề này, bà Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở VH&TT TP.HCM cho biết, hiện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội được UBND thành phố giao nhiệm vụ xây dựng đề án để tổ chức lại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè.

Trong đó sẽ có cơ cấu lại nhiều thứ, từ nhân sự, tổ chức bộ máy, cơ sở vật chất và các điều kiện chăm sóc, nguồn kinh phí, mức chi… Sau khi đề án được trình và được UBND TP.HCM phê duyệt, tại Trung tâm, khu vực các nghệ sĩ đang ở sẽ là “An dưỡng viên Văn nghệ sĩ”.

Đây sẽ là nơi ở của các nghệ sĩ không chỉ thuộc lĩnh vực sân khấu mà mở rộng ở lĩnh vực văn học nghệ thuật, nhưng vẫn phải đảm bảo các tiêu chí thuộc diện người cao tuổi, gia đình khó khăn, neo đơn, có cống hiến…

Viện Dưỡng lão nghệ sĩ không còn, nhưng việc chăm lo cho đời sống các nghệ sĩ gặp khó khăn vẫn được tiếp tục duy trì với điều kiện sống tốt hơn.

Trịnh Trang