TH Hồng Hà: Một lớp chi 225 triệu đồng sửa chữa phòng học, mỗi HS đóng 10 triệu

Lớp 1/2 huy động hơn 225 triệu đồng sửa chữa phòng học

Ngày 27/9, trên các diễn đàn và mạng xã hội xôn xao một bảng dự toán thu chi quỹ phụ huynh của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, các chi phí ứng trước cho nhà thầu để sửa chữa phòng học trong ba ngày là 13/8,19/8 và 13/9 tổng cộng là 220 triệu đồng (ngày 13/8 ứng 150 triệu đồng, ngày 19/8 ứng 50 triệu đồng và ngày 13/9 ứng 20 triệu đồng).

Ngày 26/8, quỹ phụ huynh chi tiền sơn bàn ghế (3,5 triệu đồng và lót gạch bên hông lớp học (2 triệu đồng).

Như vậy, chỉ tính riêng cho tiền sửa chữa phòng học, bàn ghế, lót gạch cho lớp học này đã hết hơn 225 triệu đồng.

Ngày 31/8, chi tiền mua micro gắn loa có sẵn từ tivi giá hơn 1,5 triệu đồng.

Bảng dự toán thu chi của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, Quận Bình Thạnh (ảnh chụp màn hình)

Ngày 12/9 chi tiền hỗ trợ cô Thu (cô chăm sóc bán trú) nguyên học kỳ 1 là 4 triệu đồng.

Ngày 13/9 chi hơn 1,6 triệu đồng để hòa mạng internet, đóng cước trước 6 tháng và được tặng thêm 1 tháng.

Ngoài ra, quỹ phụ huynh còn chi thêm một số khoản khác có liên quan đến học sinh của lớp.

Tổng cộng theo bảng kê này, số tiền thu được từ quỹ phụ huynh của lớp 1/2 là 313.300.000 đồng, đã chi 260.328.500 đồng, và vẫn còn 52.971.500 đồng.

Theo phản ánh của mạng xã hội, để huy động được số tiền như đã nêu ở trên, mỗi phụ huynh trong lớp đã phải đóng 10 triệu đồng. Tổng số học sinh của lớp 1/2 là 32 học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng nói gì?

Cùng ngày, được sự đồng ý của cô Bùi Thị Hải Yến – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Huỳnh Ngọc Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp 1/2 đã lên tiếng xác nhận, đây đúng là bảng thu chi của lớp cô.

Theo cô Huỳnh Ngọc Thủy, công trình sửa chữa phòng học do Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp làm, được sự đồng ý của toàn bộ phụ huynh trong lớp học, không ai có ý kiến gì khác.

Việc sửa chữa phòng học là do một phụ huynh của lớp đứng ra nhận làm, với các công việc là lắp máy lạnh, làm lại nền nhà, sơn lại phòng, lắp lại cửa.

Cô Huỳnh Ngọc Thủy cho biết, trước đó, phòng học do nhà trường trang bị, nên chỉ có những dụng cụ, thiết bị rất bình thường, nên theo phụ huynh là không đẹp.

Để quyết định việc sửa chữa phòng học, phụ huynh của lớp đã phải họp đến 2 lần, rồi mới có quyết định sửa chữa phòng học.

Lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà sau khi đã được sửa chữa lại (ảnh chụp sáng ngày 27/9: V.D)

Theo cô Ngọc Thủy, do phụ huynh suy nghĩ là làm phòng học cho chính các con của mình, nên ai cũng muốn lựa chọn đồ tốt, đảm bảo an toàn tối đa cho các học sinh khi học nên mới ra con số tiền như vậy.

Đối với tiền hòa mạng intermet tại lớp học, cô Thủy giải thích, trường cũng có sẵn mạng internet rồi, nhưng mà yếu quá, nên phụ huynh cũng muốn lắp mới cho lớp,

Cô Huỳnh Ngọc Thủy nói rằng, mỗi phụ huynh sẽ đóng 10 triệu đồng trước, còn lại dư thiếu bao nhiêu thì sẽ để sử dụng sau.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà – cô Bùi Thị Hải Yến cho hay, có nắm được việc lớp 1/2 phụ huynh xin sửa chữa, lắp máy lạnh cho phòng học.

Tuy nhiên, con số tiền cụ thể, hết bao nhiêu thì hiệu trưởng không nắm được.

Cô Bùi Thị Hải Yến giải thích thêm, khoản chi ngày 12/9 của lớp là dành cho cô bảo mẫu phục vụ cho các học sinh.

Thay mặt cho lãnh đạo Trường tiểu học Hồng Hà, cô Bùi Thị Hải Yến hứa sẽ rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại tình hình thu chi của lớp 1/2 trong trường.

Việt Dũng