Món ăn không thể bỏ lỡ ở Buôn Ma Thuột vì 'ăn một tô là no cả ngày'

Cùng với những ngọn thác hùng vĩ, ẩm thực đặc sắc là một trong những đặc điểm mà vùng đất Tây Nguyên luôn biết cách cuốn hút du khách thập phương ghé thăm.

Trong đó, món ăn gây nhiều ấn tượng với những ai từng có dịp thưởng thức chính là bún chìa. Món bún này vô cùng nổi tiếng ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) không chỉ bởi cái tên lạ tai mà còn do vị ngon khó cưỡng.

Một đặc điểm dễ nhận dạng và đập vào mắt thực khách đầu tiên đó là kích thước có phần “ngoại cỡ” của miếng thịt chìa (hay còn gọi là giò chìa - phần thịt ngon nhất được lóc ra từ bắp trước của heo).

Cục giò chìa to và chất lượng

Thịt chìa được chế biến, ninh hầm tỉ mỉ trong nồi nước dùng ngấm đủ hương vị đã trở thành một thức đặc sản khó quên. Khi dùng, những tảng thịt to sẽ được bày trên mặt bún, chan nước dùng nóng hổi lên trên, kèm vài lát hành lá, hành tây thơm lừng. Mỗi tô bún chỉ có một phần chìa nhưng cũng đủ để thực khách no căng bụng.

Với món bún chìa người nấu sử dụng phần thịt ở phía sau của chân con lợn, phần thịt này đặc biệt ngon

Là món ăn có xuất xứ từ vùng Tây Nguyên nhưng bún chìa đôi lúc hay bị nhầm lẫn với bún bò Huế bởi đặc tính chung là đều sử dụng nước dùng hầm từ phần xương heo, bò. Dẫu có tính tương đồng bởi vị ngọt thanh trong cách ninh xương, nhưng bún chìa vẫn mang những nét đặc trưng rất riêng không chỉ bởi hình thức mà ngay khi thưởng thức, du khách sẽ dễ dàng nhận ra.

Lượng mắm ruốc được cho vào bún chìa ít hơn so với bún bò Huế, nên sẽ không quá đậm vị, thay vào đó là cái ngọt dịu của nước xương vấn vương nơi đầu lưỡi.

Phần nước dùng thanh và trong với hương vị cũng đậm đà

Tô bún chìa bốc khói nóng hổi sẽ càng tuyệt hơn khi được ăn kèm mắm ruốc, tiêu, ớt… và tất nhiên không thể thiếu một đĩa rau sống. Từng miếng thịt giò chìa béo ngậy hòa cùng nước dùng sóng sánh, đậm đà vị ngọt tự nhiên từ xương được vị the cay của tiêu ớt và thanh mát từ rau sống cân bằng, giúp cho món ăn tuy ngập trong thịt nhưng không bị ngấy, mà càng ăn càng cuốn.

Như Khánh